เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Doris Miller (CVN-81) สดุดีวีรกรรมของกะลาสีเรือดอริส มิลเลอร์

dorie-miller
People

กองทัพเรือสหรัฐอเมริกาประกาศให้เรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ลำใหม่ใช้ชื่อว่า USS Doris Miller (CVN-81) เพื่อสดุดีวรีกรรมของดอริส มิลเลอร์กะลาสีเรือที่พยายามใช้ปืนต่อสู้อากาศยานยิงใส่เครื่องบินญี่ปุ่นในขณะที่อ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาถูกโจมตีในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ดอริส มิลเลอร์เป็นสัญลักษณ์ของชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาที่ต่อสู้เพื่อปกป้องเสรีภาพและสหรัฐอเมริกาในสงครามโลกครั้งที่ 2

ดอริส มิลเลอร์เกิดเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 1919 เข้าประจำการในกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาเมื่อปี ค.ศ. 1939 โดยมีตำแหน่งเป็นกะลาสีเรือแผนกอาหาร เขาไม่เคยถูกฝึกให้ใช้ปืนต่อสู้อากาศยาน เนื่องจากในขณะนั้นประเทศสหรัฐอเมริกายังคงมีการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติอยู่ ทหารที่มีผิวสีส่วนใหญ่ถูกสั่งให้ทำภารกิจที่ไม่ใช่การรบเน้นกำลังเสริม ก่อสร้าง อาหาร ขนส่งทรัพยากรสงคราม

วันที่ 7 ธันวาคม ค.ศ. 1941 เวลาประมาณ 7.57 น. ระหว่างที่ดอริส มิลเลอร์เสิร์ฟอาหารให้กับนายทหารชั้นผู้ใหญ่บนเรือประจัญบาน USS West Virginia กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นได้ส่งฝูงบินเข้าทำลายฐานทัพเรือเพิร์ลฮาร์เบอร์ ตอร์ปิโดน้ำตื้นลูกหนึ่งของญี่ปุ่นพุ่งเข้าใส่เรือประจัญบาน USS West Virginia อย่างรุนแรงจนกัปตัน Mervyn S. Bennion ได้รับบาดเจ็บสาหัส ดอริส มิลเลอร์และกะลาสีเรืออีกคนได้รับคำสั่งให้นำร่างของกัปตันไปยังที่ปลอดภัย

อย่างไรก็ตามเขาไม่สามารถนำร่างของกัปตัน Mervyn S. Bennion ออกจากพื้นที่ได้เนื่องจากร่างของกัปตันโดนชิ้นส่วนบางอย่างกดทับเอาไว้ ดอริส มิลเลอร์จึงวิ่งออกไปด้านนอกและพบว่าตำแหน่งของปืนต่อสู้อากาศยานหมายเลข 2 แบบ Browning .50 Caliber เขาจึงวิ่งเข้าไปจับปืนต่อสู้อากาศยานยิ่งใส่เครื่องบินรบของญี่ปุ่นจนกระสุนของปืนหมดลง เรือประจัญบาน USS West Virginia ได้รับความเสียหายอย่างหนักจนเริ่มเอียงข้าง ดอริส มิลเลอร์และลูกเรือคนอื่น ๆ ที่ยังรอดชีวิตสละเรือว่ายน้ำเอาชีวิตรอด กัปตัน Mervyn S. Bennion สละชีพไปพร้อมกับเรือประจัญบาน USS West Virginia

ภายหลังการการโจมตีเพิร์ลฮาร์เบอร์เรือประจัญบาน USS West Virginia ได้รับการซ่อมแซมและเข้าร่วมรบต่อในสมรภูมิอ่าวเลเต ทะเลฟิลิปปินส์ สมรภูมิเกาะอิโวะจิมะและการบุกยึดโอกินาวะ แผ่นดินใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น

วันที่ 27 มิถุนายน ค.ศ. 1942 ดอริส มิลเลอร์ได้รับเหรียญกล้าหาร Navy Cross และ Purple Heart ในฐานะทหารที่ปกป้องประเทศและกลาย จากจอมพลเชสเตอร์ นิมิตซ์ทำพิธีรับมอบบนเรือบรรทุกเครื่องบิน USS-Enterprise (CV-6) บริเวณฐานทัพเรือเพิร์ลฮาร์เบอร์ ในตอนนั้นดอริส มิลเลอร์คงไม่คิดว่าในอีก 78 ปีต่อมาชื่อของเขาจะถูกนำไปใช้เป็นชื่อเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ USS Doris Miller (CVN-81) หนึ่งในกองเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่และทันสมัยมากที่สุดในโลกของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา

วันที่ 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1943 ดอริส มิลเลอร์ถูกส่งไปจำการบนเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Liscome Bay (ACV/CVE-56) เข้าร่วมรบบริเวณเกาะแนวปะการัง Makin Atoll ตั้งอยู่ระหว่างทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่เกาะโซโลมอน เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Liscome Bay ถูกเรือดำน้ำญี่ปุ่น I-175 ยิงตอร์ปิโดเข้าใส่และอับปางจมลงสู่ทะเลพร้อมชีวิตของดอริส มิลเลอร์และทหารคนอื่น ๆ อีกหลายร้อยคน ชื่อของดอริส มิลเลอร์ถูกจดจำในฐานะวีรบุรุษสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ภาพยนตร์เพิลฮาเบอร์ที่ฉายในปี ค.ศ. 2001 ได้มีบางช่วงกล่าวถึงดอริส มิลเลอร์ซึ่งเป็นการอธิบายวรีกรรมของดอริส มิลเลอร์ได้เป็นอย่างดี

ในปี ค.ศ. 2020 กองทัพเรือสหรัฐอเมริกาได้ทำพิธีเปิดป้ายชื่อเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ลำใหม่ USS Doris Miller (CVN-81) โดยเชิญญาติในปัจจุบันของดอริส มิลเลอร์มาร่วมพิธีอย่างสมเกียรติและภาคภูมิใจ นับเป็นครั้งแรกของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกาที่นำเอาชื่อของกะลาสีเรือมาใช้เป็นชื่อเรือบรรทุกเครื่องบินอันทรงพลังของกองทัพสหรัฐซึ่งโดยปกติแล้วมักจะใช้ชื่อของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่สร้างผลงานโดดเด่นรวมไปถึงบุคคลสำคัญในกองทัพและการเมือง อเมริกาดินแดนแห่งเสรีภาพและความเท่าเทียมของมนุษย์ทุกคน แม้จะเป็นทหารตำแหน่งแค่กะลาสีเรือเสิร์ฟอาหารแต่หากสร้างวีรกรรมเพื่อปกป้องแผ่นดินแห่งเสรีภาพทุกคนจะได้รับการยกย่องสูงสุด

ภาพจำลองคอมพิวเตอร์ USS Doris Miller (CVN-81) ที่มาของภาพ US navy

เรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ USS Doris Miller (CVN-81) จัดอยู่ในกองเรือบรรทุกเครื่องบินรุ่นใหม่ของสหรัฐอเมริกาชั้น Gerald R. Ford-Class Aircraft Carrier โดยมีเรือบรรทุกเครื่องบินชั้นเดียวกัน 5 ลำประกอบด้วย

1. เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Gerald R. Ford (CVN-78) ต่อเรือเสร็จเรียบร้อยเข้าประจำการในปี ค.ศ. 2017 แทนเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Enterprise (CVN-65)

2. เรือบรรทุกเครื่องบิน USS John F. Kennedy (CVN-79) ต่อเรือเสร็จเรียบร้อยทำพิธีปล่อยลงน้ำในปี ค.ศ. 2019 ประจำการแทนเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Nimitz (CVN-68) ในช่วงปี ค.ศ. 2022 เหลือขั้นตอนทดสอบติดตั้งระบบต่าง ๆ

3. เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Enterprise (CVN-80) อยู่ในระหว่างการต่อเรือมีกำหนดการทำพิธีปล่อยลงน้ำในปี ค.ศ. 2025 เรือลำนี้ถูกประจำการแทนเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) ในช่วงปี ค.ศ. 2027

4. เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Doris Miller (CVN-81) อยู่ในระหว่างคำสั่งซื้อและแผนการต่อเรือในช่วงปี ค.ศ. 2023 มีกำหนดการทำพิธีปล่อยลงน้ำในปี ค.ศ. 2028 เรือลำนี้ถูกประจำการแทนเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson (CVN-70) ในช่วงปี ค.ศ. 2030

5. ยังไม่มีชื่อของเรือแต่มีแผนการต่อเรือในช่วงปี ค.ศ. 2027 มีกำหนดการทำพิธีปล่อยลงน้ำในปี ค.ศ. 2032 เรือลำนี้ถูกประจำการแทนเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Theodore Roosevelt (CVN-71) ในช่วงปี ค.ศ. 2034

พิธีประกาศชื่อเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Doris Miller (CVN-81)

เรียบเรียงโดย THE HISTORY NOW