ปฏิบัติการเวเซอร์อือบุง (Operation Weserübung) กองทัพนาซีเยอรมนีบุกเดนมาร์กและนอร์เวย์

Wars

ปฏิบัติการเวเซอร์อือบุง (Operation Weserübung) กองทัพนาซีเยอรมนีบุกเดนมาร์กและนอร์เวย์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดขึ้นในเช้าตรู่วันที่ 9 เมษายน ค.ศ. 1940 หรือตรงกับ พ.ศ. 2483 ตามเวลาในประเทศไทย ปฏิบัติการชิงลงมือก่อนที่อังกฤษและฝรั่งเศสจะเข้าทำการช่วยเหลือเสริมกำลังให้เดนมาร์กและนอร์เวย์

กองทัพนาซีเยอรมนีต้องการบุกเดนมาร์กและนอร์เวย์เพื่อควบคุมยุทธศาสตร์ตอนเหนือของภาคพื้นยุโรปบริเวณคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย ชายฝั่งช่องแคบที่สามารถเชื่อมต่อไปยังรัสเซีย ทรัพยากรแร่เหล็กเพื่อสร้างกองทัพนาซีเยอรมนี ฐานทัพเรือสำคัญในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ นอกจากนี้ยังเป็นการส่งกองกำลังอ้อมไปทางทิศเหนือเพื่อโจมตีอังกฤษและฝรั่งเศสทั้งทางบกและทางทะเลในอนาคต

กองทัพนาซีเยอรมนีส่งกำลังกองทัพที่ 9 กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 กองพลปืนไรเฟิลเคลื่อนที่เร็วที่ 1 มีกำลังทหารวมกันมากกว่า 120,000 นาย กองทัพเรือใช้เรือลาดตระเวนหนัก 1 ลำ เรือลาดตระเวนเบา 2 ลำ เรือพิฆาตประมาณ 10 ลำ พร้อมกองเรือดำน้ำอีกหลายลำ กองทัพอากาศส่งเครื่องบินรบสนับสนุนประมาณ 1,130 ลำ

กองทัพฝ่ายเดนมาร์กและนอร์เวย์ได้รับการสนับสนุนอาวุธและกองกำลังรบบางส่วนจากอังกฤษ ฝรั่งเศสและกองกำลังจากรัฐบาลผลัดถิ่นโปแลนด์ มีกำลังพลประมาณ 109,500 นาย กองทัพเรืออังกฤษและฝรั่งเศศส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือลาดตระเวนหนัก เรือดำน้ำและทหารเรืออีกประมาณ 6,602 นาย เข้าร่วมปกป้องเดนมาร์กและนอร์เวย์

แผนการบุกคาบสมุทรสแกนดิเนเวียเริ่มต้นในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1939 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์เริ่มสั่งการให้นายพลวางแผนการบุกจู่โจมเดนมาร์กและนอร์เวย์อย่างลับ ๆ โดยเน้นการบุกที่รวดเร็วและเด็ดขาดเนื่องกำลังรบของเดนมาร์กและนอร์เวย์มีความอ่อนแอและไม่อาวุธล้าสมัย รูปแบบการโจมตีใช้กองกำลังผสมกองทัพบกเคลื่อนที่เร็วและการปิดล้อม การส่งพลร่มกระโดนลงเข้ายึดสนามบินและบุกทางทะเลพร้อมกันเป้าหมายใหญ่ลำดับต้น ๆ คือ การบุกเข้าสู่กรุงออสโลเมืองหลวงของนอร์เวย์เพื่อจับกุมกษัตริย์ของเดนมาร์กและนอร์เวย์เพื่อบีบบังคับให้ทั้งสองประเทศยอมแพ้เร็วมากขึ้น

การบุกเดนมาร์กของกองทัพนาซีเยอรมนี

การบุกเดนมาร์กของกองทัพนาซีเยอรมนีสามารถทำได้อย่างรวดเร็วโดยใช้กองกำลังผสมกองทัพบก กองทัพเรือและกองทัพอากาศ เนื่องจากเดนมาร์กมีที่ตั้งอยู่ทางชายแดนตอนเหนือของประเทศเยอรมนีการเคลื่อนกำลังรบขนาดใหญ่สามารถทำได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง กองทัพนาซีเยอรมนีใช้การส่งกำลังพลร่มกระโดดลงเข้ายึดครองสนามบินในเมืองอัลบอร์ (Aalborg) เพื่อปิดล้อมจากทางทิศเหนือผสมการบุกอย่างรวดเร็วจากด้านทิศใต้

การใช้พลร่วมกระโดดลงสู่บริเวณเมืองอัลบอร์ของกองทัพนาซีเยอรมนีเป็นการใช้การโจมตีโดยพลร่มครั้งแรกในประวัติศาสตร์สร้างความตกตะลึกให้กับทหารเดนมาร์ก เครื่องบินรบแบบ Junkers Ju 52 บรรทุกหน่วยรบพิเศษที่ได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดีของกองทัพนาซีเยอรมนีประมาณ 100 นาย เข้ายึดสะพานเชื่อมต่อเกาะสำคัญของเดนมาร์กและพลร่มอีกหน่วยกระโดดลงบริเวณสนามบินเพื่อรองรับการส่งกำลังรบทางอากาศโดยเครื่องบินอีกหลายร้อยเที่ยวบินในเวลาต่อมา

แม้จะมีการต่อสู้จากกองทัพเดนมาร์กเป็นระยะแต่กองทัพเดนมาร์กก็ยอมจำนนหลังใช้เวลาต่อสู้กันประมาณ 6 ชั่วโมง นับเป็นปฏิบัติการทางทหารที่รวดเร็วสายฟ้าแลบมากที่สุดครั้งหนึ่งในสงครามโลกครั้งที่ 2

ทหารเดนมาร์กใช้ปืนต่อสู้รถถัง Madsen 20 ม.ม. รอรับการบุกจากทหารนาซีเยอรมนีบริเวณเมืองอาเบ็นร่า (Aabenraa) ที่มาของภาพ en.wikipedia.org

แผนที่การบุกเดนมาร์กของนาซีเยอรมนี

ที่มาของภาพ en.wikipedia.org

การบุกนอร์เวย์ของกองทัพนาซีเยอรมนี

กองทัพนาซีเยอรมนีส่งกองเรือขนาดใหญ่พร้อมทหารจำนวนมากแบ่งกำลังออกเป็น 6 เส้นทาง ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่กรุงออสโล (Oslo) เมืองหลวงของนอร์เวย์ เมืองสำคัญตามแนวชายฝั่งเมืองเบอร์เกน (Bergen) เมืองนาร์วิค (Narvik) เมืองทรอมโซ (Tromsø) เมืองทรอนด์เฮม (Trondheim) เมืองคริสเตียแซนด์ (Kristiansand) และเมืองสตาเวนเกอร์ (Stavanger) นอกจากนี้ยังใช้กองทัพบกเดินทางมาจากประเทศฟินแลนด์เพื่อเปิดล้อมประเทศเดนมาร์กและนอร์เวย์จากทางทิศเหนือ

การต่อสู้บริเวณชายฝั่งกรุงออสโลกองทัพนอร์เวย์ใช้ป้อมปืนขนาดใหญ่ยิงสกัดเรือรบกองทัพนาซีเยอรมนี ผสมการวางทุ่มระเบิดสกัดการเดินเรือ ผสมการใช้เครื่องบินรบที่มีจำนวนน้อยกว่าเข้าต่อสู้ทางอากาศ ทหารนอร์เวย์ต่อสู้จนสุดความสามารถเพื่อป้องกันประเทศและยื้อเวลาให้กษัตริย์นอร์เวย์และคณะรัฐบาลเดินทางหนีออกจากกรุงออสโลด้วยรถไฟขบวนพิเศษมุ่งหน้าไปทางทิศเหนือเข้าสู่ใจกลางประเทศ

กองทัพอักกฤษและฝรั่งเศสพยายามยกพลขึ้นบกเพื่อเข้าทำการช่วยเหลือนอร์เวย์บริเวณชายฝั่งเมืองนาร์วิค (Narvik) เมืองทรอมโซ (Tromsø) และเมืองโมเดอร์ (Molde) และเมืองแอนเดลเนส (Andalsnes) ในระหว่างวันที่ 14-19 เมษายน ค.ศ. 1940 โดยได้รับการสนับสนุนจากการโจมตีทางอากาศโดยกองทัพเรืออากาศอังกฤษ อย่างไรก็ตามด้วยเทคโนโลยีอาวุธและการบุกจู่โจมที่รวดเร็วของกองทัพนาซีเยอรมนีการต่อสู้จบลงในวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ. 1940 กองทัพนอร์เวย์ อังกฤษ ฝรั่งเศสและรัฐบาลผลัดถิ่นโปแลนด์ยอมจำนวนต่อกองทัพนาซีเยอรมนี

ทหารกองทัพนาซีเยอรมนีเดินทัพเข้าสู่ใจกลางกรุงออสโล (Oslo)

แผนที่การบุกนอร์เวย์ของกองทัพนาซีเยอรมนีและการส่งกำลังเข้าช่วยเหลือนอร์เวย์ของอังกฤษ

ที่มาของภาพ warfarehistorynetwork.com

ที่มาของข้อมูล

Operation Weserübung