เครื่องบินรบ F-105 ชื่อภาษาไทย “กลอยใจ” ถูกจัดแสดงไว้ที่องค์กรทหารผ่านศึกสหรัฐอเมริกา

f-105g-american-legion
Wars

เครื่องบินรบลำหนึ่งของสหรัฐอเมริกาเขียนชื่อภาษาไทยไว้ที่ปีกสั้นๆ ว่า “กลอยใจ” ปัจจุบันถูกนำไปแสดงอยู่ในองค์กรทหารผ่านศึกสหรัฐอเมริกา ประเทศสหรัฐอเมริกา แฟนพันธุ์แท้สงครามเวียดนามหรือผู้สนใจศึกษาประวัติศาสตร์หลายท่านทราบกันดีแล้วว่าในช่วงมหาสงครามเวียดนามนั้นสหรัฐอเมริกาได้ส่งกำลังทหารจำนวนมากเข้ามาประจำการในฐานทัพต่าง ๆ กระจายทั่วประเทศไทย

อเมริกาจะเป็นคลังแสงแห่งประชาธิปไตย

เครื่องบินขับไล่ F-105 Thunderchief หรือชื่อเต็มว่า Republic F-105 Thunderchief เป็นเครื่องบินขับไล่โจมตีทั้งระเบิดความเร็วเหนือเสียงได้ถูกส่งเข้ามาประจำการในประเทศไทยหลายฝูงบิน เครื่องบินรุ่นนี้มีความสามารถในการบินเหนือความเร็วเสียงและถูกใช้ในสงครามเวียดนามช่วงแรก

จากข้อมูลของพันเอก (พิเศษ) ศนิโรจน์ ธรรมยศ นักเขียนและนักวิเคราะห์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยวิคตอเรียแห่งนครเวลลิงตัน (Victoria University of Wellington) ประเทศนิวซีแลนด์ ได้อธิบายไว้ว่าเครื่องบินขับไล่ F-105 จากฝูงบันขับไล่ที่ 36 ชุดแรกถูกนำเข้าประจำการในประเทศไทยที่สนามบินโคราชหรือสนามบินกองบิน 1 ชุดแรกจำนวน 18 ลำ ในวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2507 ก่อนถูกทดแทนโดยฝูงบินขับไล่ยุทธวิธี 469th Tactical Fighter Squadron จากรัฐแคนซัส จากนั้นฝูงบินขับไล่ยุทธวิธี 44th Tactical Fighter squadron จากเกาะโอกินาวา ก่อนจะยกระดับเป็นฝูงบินขับไล่ยุทธวิธี 6234th Air Base Squadron

โดยฝูงบินทั้งหมดนี้ใช้เครื่องบินขับไล่ F-105 เกือบทั้งหมด นอกจากนี้ยังประจำการในฐานบินอื่น ๆ ของประเทศไทยอีกหลายสนามบิน ต่อมาสหรัฐอเมริกาได้เปลี่ยนเครื่องบินขับไล่เป็นรุ่น F-4 Phantom ในช่วงท้ายของสงครามเวียดนาม

เครื่องบินขับไล่ F-105 Thunderchief ชื่อกลอยใจ

ภายหลังสงครามเวียดนามจบลงเครื่องบินขับไล่ F-105 Thunderchief จำนวนหนึ่งได้ถูกขนย้ายกลับประเทศสหรัฐอเมริกาหนึ่งในนั้นเป็นเครื่องบินที่มีชื่อภาษาไทยเขียนไว้ในบริเวณปีกว่า “กลอยใจ” เป็นคำในภาษาไทยแปลความหมายได้ว่าเพื่อนมิตรภาพและปัจจุบัน ซึ่งมักเป็นธรรมเนียมของนักบินรบที่มักตั้งชื่อให้เครื่องบินของตัวเองเป็นชื่อต่าง ๆ และเขียนชื่อติดไว้ตามจุดต่าง ๆ ของเครื่องบิน เครื่องบิน F-105 Thunderchief ลำนี้ถูกนำไปจัดแสดงไว้บริเวณองค์กรทหารผ่านศึกสหรัฐอเมริกาสำนักงานอินดีแอนาโพลิส รัฐอินดีแอนา

อย่างไรก็ตามยังไม่ทราบรายละเอียดของหมายเลขประจำเครื่องบินรบลำนี้หรือตำแหน่งที่เคยประจำการในประเทศไทย คำภาษาไทยบนเครื่องบินอาจเสมือนสัญลักษณ์ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและไทยในช่วงสงครามเวียดนามที่ร่วมกันต่อสู้กับแนวคิดของพรรคคอมมิวนิสต์และดำรงไว้ซึ่งแสงแห่งประชาธิปไตย สดุดีดวงวิญญาณของทหารไทย สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และชาติพันธมิตรทุกนายที่สละชีพในสงครามเวียดนาม มหาสงครามที่คร่าชีวิตของทหารและประชาชนไปเป็นจำนวนมาก

ที่มาของข้อมูล

The American Legion a U.S. Veterans Association
Republic F-105 Thunderchief