สองพี่น้องตระกูลไรต์ผู้ริเริ่มเทคโนโลยีการบินของมนุษยชาติ

wright-brothers-first-flight-reconsidered
Technology

เมื่อ 116 ปีก่อนมนุษยชาติประสบความสำเร็จในนำเครื่องบินขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นครั้งแรกนับเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของหน้าประวัติศาสตร์ของมนุษย์ เครื่องบินได้นำความเปลี่ยนแปลงด้านรูปแบบการเดินทาง การขนส่งสินค้า ทรัพยากร วิทยาการต่าง ๆ ให้กับมนุษย์ในแบบที่ก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว

สองพี่น้องเจ้าของร้านซ่อมจักรยาน

สองพี่น้องตระกูลไรต์ ออวิลล์ ไรต์และวิลเบอร์ ไรต์เป็นชาวสหรัฐอเมริกาที่เปิดร้านซ่อมจักรยานเล็ก ๆ เมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ ช่วงเวลานั้นมนุษย์พัฒนาเครื่องยนต์ลูกสูบที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงสำเร็จแล้วแต่ยังไม่ถูกใช้อย่างแพร่หลายมากนัก การเดินทางยังคงเป็นในรูปแบบรถยนต์หรือเรือที่ใช้เครื่องยนต์เท่านั้น

ในช่วงเวลาการแข่งกันพัฒนาเครื่องบินทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป สองพี่น้องตระกูลไรต์ที่มีพื้นฐานด้านงานวิศวกรรมก็เข้าร่วมการแข่งขันพัฒนาเครื่องบินในครั้งนี้ด้วย ความถนัดด้านโครงสร้างของจักรยานทำให้สองพี่น้องตระกูลไรต์สามารถพัฒนาโครงสร้างเครื่องบินน้ำหนักเบาได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังพัฒนาเครื่องยนต์ลูกสูบน้ำหนักเบาที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงขึ้นมาด้วยตัวเองอีกด้วย

Wright Flyer เครื่องบินลำแรกของโลก

เครื่องบินที่สองพี่น้องตระกูลไรต์พัฒนามีชื่อว่า Wright Flyer ได้รับการบันทึกว่าประสบความสำเร็จบินขึ้นท้องฟ้าครั้งแรกในวันที่ 17 ธันวาคม 1903 ก่อนหน้าความสำเร็จในวันนั้นสองพี่น้องตระกูลไรต์ได้ทำการทดสอบเครื่องบินมาแล้วหลายรูปแบบซึ่งต้องประสบกับความล้มเหลวนับไม่ถ้วน นอกจากนี้สองพี่น้องตระกูลไรต์ยังพัฒนาวิธีการทดสอบต้นแบบเครื่องบินในอุโมงค์ลมที่พวกเขาสร้างขึ้นมาด้วยตัวเองซึ่งจะกลายเป็นพื้นฐานการทำความเข้าใจเครื่องการไหลเวียนของอากาศผ่านปีกของเครื่องบินที่พวกเขากำลังพัฒนา

เครื่องบิน Wright Flyer มีลักษณะเป็นเครื่องบินปีสองชั้นขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ขนาด 16 แรงม้าหมุนใบพัดขนาดใหญ่ด้านหลังปีก 2 ชุด ลำตัวเครื่องบินมีความยาว 6.4 วงปีกกว้าง 12 เมตร คนขับเครื่องบินจะต้องใช้วิธีนอนราบไปกับลำตัวเครื่องบิน การนำเครื่องขึ้นบินใช้วิธีให้เครื่องบินวิ่งไปบนรางก่อนจะบินขึ้นสู่ท้องฟ้า

17 ธันวาคม 1903 มนุษยชาติบินขึ้นสู่ท้องฟ้า

การทดสอบขั้นสุดท้ายเกิดขึ้นบริเวณเนินทรายคิตตี้ฮอว์ค รัฐนอร์ท คาโรไลนาในวันที่ 14 ธันวาคม 1903 เครื่องบินสามารถบินขึ้นบนท้องฟ้าได้ประมาณ 4 วินาที ระยะทางประมาณ 34 เมตร ต่อมาในวันที่ 17 ธันวาคม 1903 สองพี่น้องตระกูลไรต์ทำการทดสอบเครื่องบินอีก 4 ครั้งต่อหน้าสาธารณชนและนักหนังสือสือพิมพ์ที่ร่วมเป็นสักขีพยาน

การทดสอบครั้งที่ 1 เครื่องบินขับโดยออวิลล์ ไรต์เครื่องบินได้ไกล 36 เมตร การทดสอบครั้งที่ 2 เครื่องบินขับโดยวิลเบอร์ ไรต์เครื่องบินได้ไกล 53 เมตร การทดสอบครั้งที่ 3 เครื่องบินขับโดยออวิลล์ ไรต์เครื่องบินได้ไกล 60 เมตรและการทดสอบครั้งที่ 4 เครื่องบินขับโดยวิลเบอร์ ไรต์เครื่องบินได้ไกล 251 เมตร

หลังจากความสำเร็จในการบินขึ้นสู่ท้องฟ้าสองพี่น้องตระกูลไรต์ก็มีชื่อเสียงและพัฒนาเครื่องบินรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตามชีวิตของสองพี่น้องตระกูลไรต์ก็ไม่ได้สุขสบายมากนักเนื่องจากต้องต่อสู้ในศาลเรื่องสิทธิบัตรเครื่องบินที่พวกเขาคิดขึ้นมา สองพี่น้องตระกูลไรต์ไม่มีครอบครัว

อ่านเพิ่มเติม : คนโสดสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ให้กับโลก สองพี่น้องออวิลล์ ไรต์และวิลเบอร์ ไรต์ (Wright brothers)

วิลเบอร์ ไรต์เสียชีวิตในวันที่ 30 พฤษภาคม 1912 ส่วนออวิลล์ ไรต์เสียชีวิตในวันที่ 30 มกราคม 1948 แต่ชื่อของบุคคลทั้งสองจะถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์มนุษยชาติในฐานะมนุษย์คนแรกที่พัฒนาเครื่องบินสำเร็จ

ที่มาของข้อมูล

The Slope and Winds of Big Kill Devil Hill – The First Flight Reconsidered
The Wright brothers , The Invention of the Aerial Age