ยุทธการป้อมอลาโม (Battle of the Alamo)

the-battle-of-the-alamo
Uncategorized

การรบที่ป้อมอลาโมเกิดขึ้นระหว่างชาวรัฐเท็กซัสรวมตัวกันทำสงครามเรียกร้องเอกราชจากประเทศเม็กซิโก กองกำลังชาวเท็กซัสมีกำลังทหารผสมพลเรีอนประมาณ 300 นายรวมตัวตั้งรับที่ป้อมอลาโมซึ่งเดิมเป็นโบสเก่าที่มิสชันนารีใช้เผยแพร่ศาสนา ส่วนกองทัพจากเม็กซิโกนั้นใช้กำลังทหารประมาณ 1,800-6,000 นาย

การรบเริ่มขึ้นในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ทหารเม็กซิโกนำกำลังเข้าปิดล้อมป้อมอลาโมระดมยิงปืนใหญ่เข้าใส่ กองกำลังชาวเท็กซัสส่งทหารม้าเร็วไปขอกำลังรบเพิ่มจากรัฐบาลสหรัฐ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ทหารเม็กซิโกพยายามเข้าตีด้านทางทิศใต้ของป้อมแต่ไม่ประสบความสำเร็จและล่าถอยกลับไป วันที่ 1 มีนาคมกำลังเสริม 32 นายจากสหรัฐเดินทางมาถึงป้อมอลาโม วันที่ 3 มีนาคม กองทัพเม็กซิโกกระชับวงล้มให้แคบลงและระดมยิงปืนใหญ่เข้าใส่ป้อมอลาโมนานประมาณ 2 วัน 2 คืน

เช้าตรู่เวลาประมาณตี 5 ของวันที่ 6 มีนาคม ทหารราบเม็กซิโกบุกเข้าป้อมทางทิศเหนือ 500 นาย ทางทิศตะวันตก 500 นาย ทางทิศตะวันออก 300 นาย และ 100 นายทางทิศใต้ หลังจากพยายามตีป้อมอยู่นานหลายชั่วโมงก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ทหารราบเม็กซิโกจึงรวมกำลังตีป้อมอลาโมทางทิศเหนือซึ่งได้รับความเสียหายมากที่สุดจนป้อมด้านทิศเหนือถูกตีแตก ทหารราบเม็กซิโกเริ่มใช้บันไดปืนกำแพงเข้าป้อมได้สำเร็จ

ในเวลาต่อมาป้อมอลาโมด้านทิศใต้และทิศตะวันถูกตีแตกพ่ายกองกำลังชาวเท็กซัสบางส่วนถูกต้อนให้มารวมกันกลางป้อมและใช้การต่อสู้แบบประชิดตัวตะลุมบอนใช้ปืนฟาด ดาบฟัน ทหารราบเม็กซิโกที่มีกำลังมากกว่าได้รับชัยชนะ ในเวลานี้เหลือเพียงป้อมด้านทิศตะวันออกเท่านั้นที่ยังคงมีกองกำลังชาวเท็กซัสเหลืออยู่ อย่างไรก็ตามก็ถูกตีแตกพ่าย

ภายหลังการสู้รบกว่า 13 วันป้อมอลาโมก็แตกพ่ายกองทหารผสมพลเรือนของรัสเท็กซัสถูกฆ่าตายทั้งหมด ส่วนทหารเม็กซิโกนั้นทหารเสียชีวิตไปกว่า 600 นาย หลังการสังหารหมู่ที่ป้อมอลาโมทำให้ชาวรัซเท็กซัสที่เหลือเกิดความโกรธแค้นและรวมพลังกันเรียกร้องเอกราชจากประเทศเม็กซิโกและเข้าร่วมเป็นรัฐหนึ่งของประเทศสหรัฐอเมริกา

ปัจจุบันมีอนุสาวรีย์ป้อมอลาโมชื่อ Alamo Cenotaph ถูกสร้างขึ้นในรัฐเท็กซัสโดยมีข้อความจารึกไว้ว่า “เพื่อรำลึกถึงวีรบุรุษผู้เสียสละชีวิตที่ป้อมอลาโม วันที่ 6 มีนาคม ค.ศ. 1836 เพื่อปกป้องรัฐเท็กซัสโดยไม่ยอมแพ้หรือล่าถอยด้วยหัวใจที่กล้าหาญ พร้อมธงที่ยังคงโบกสบัด ด้วยการเสียสละอย่างสูงจึงนำมาสู่การก่อตั้งรัฐเท็กซัส” นอกจากนี้การต่อสู้ที่ป้อมอลาโมยังถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ The Alamo ในปี ค.ศ. 1960 รวมไปถึงภาพยนต์ที่เกี่ยวกับป้อมอลาโมอีกหลายเรื่องในเวลาต่อมา

อนุสาวรีย์ Alamo Cenotaph ถูกสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตใน ยุทธการป้อมอลาโม (Battle of the Alamo)

เรียบเรียงโดย THE HISTORY NOW