ประวัติโจ๊กเกอร์ (Joker) ด้านมืดในจิตใจของมนุษย์

who-is-joker-history
CultureFeatured

โจ๊กเกอร์ (Joker) ตัวร้ายในจักรวาลซุปเปอร์ฮีโร่แบทแมน (Batman) ทั้งในแบบการ์ตูนและภาพยนตร์จากค่าย DC Commics ด้วยเสียงหัวเราะที่เป็นเอกลักษณ์มาพร้อมความโหดเหี้ยมในการวางแผนทำลายล้างและฆ่ามนุษย์ด้วยความไม่ลังเล โจ๊กเกอร์อาจเป็นด้านมืดของแบทแมน (Batman) และอาจเป็นด้านมืดในจิตใจของใครหลายคนที่ถูกซ่อนเอาไว้ในมุมมืด

กำเนิดโจ๊กเกอร์ (Joker)

ตัวร้ายโจ๊กเกอร์มีแรงบรรดาลใจจากภาพยนตร์เก่าในปี 1928 เรื่อง The Man Who Laughs ซึ่งสร้างจากนิยายเรื่อง The Man Who Laughs ที่เขียนโดย Paul Leni ภาพยนตร์เรื่องนี้ตัวละครหลักมีรอยยิ้มกว้างเนื่องจากบาดแผลบนคราบน้ำตาที่เป็นเอกลักษณ์แสดงโดย Conrad Veidt นักแสดงชื่อดังในยุคนั้น โดยในปี 1940 นักเขียนการ์ตูน 3 คน Bill Finget , Bob Kane และ Jerry Robinson ที่ดึงเอารอยยิ้มดังกล่าวออกมาสร้างเป็นโจ๊กเกอร์ตัวร้ายในการ์ตูนแบทแมน (Batman) ที่ไม่เหมือนใครสามารถต่อกรกับแบทแมทได้อย่างสูสี อาวุธของโจ๊กเกอร์ที่เห็นในหลายเวอร์ชั่น เช่น แก๊ซหัวเราะที่ทำให้หัวเราะจนตาย การใช้ไพ่ติดใบมีดและความฉลาดในการวางแผน

โจ๊กเกอร์ (Joker) ในเวอร์ชั่นการ์ตูน

โจ๊กเกอร์ถูกบอกเล่าแตกต่างกันไปตามภาพยนตร์แบทแมน (Batman) แต่ละเวอร์ชั่น ในปี 1951 ในหนังสือการ์ตูนแบทแมนฉบับที่ 168 ที่ได้เล่าประวัติของโจ๊กเกอร์ว่าเป็นอดีตจอมโจม Red Hood หน้ากากแดงที่กระโดดลงไปในถังสารเคมีระหว่างต่อสู้กับแบทแมนและตำรวจ สารเคมีทำให้ร่างกายของโจ๊กเกอร์เปลี่ยนสภาพและกลายเป็นวายร้ายตัวตลกที่โหดเหี้ยม

ในโจ๊กเกอร์บางภาคบอกเล่าประวัติของโจ๊กเกอร์ว่าเป็นนักแสดงตลกที่ชีวิตไม่ประสบความสำเร็จและตัดสินใจเข้าร่วมปล้นร่วมกับกลุ่มโจรแต่โดนแบทแมน (Batman) เข้าขัดขวางโจ๊กเกอร์หนีจนพลาดตกลงไปในบ่อสารเคมีทำให้มีผิวหนังที่ขาว เส้นผมสีเขียว และมีสภาพจิตใจที่วิกลจริต ประวัติโจ๊กเกอร์ในเวอร์ชั่นการ์ตูนนั้นกล่าวกันว่าโจ๊กเกอร์มีตัวตนถึง 3 คน

โจ๊กเกอร์ (Joker) ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์

โจ๊กเกอร์ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ปัจจุบันมีผู้รับบทโจ๊กเกอร์มาแล้ว 5 คนด้วยกัน เริ่มจากโจ๊กเกอร์ที่รับบทโดย Cesar Romero ในปีภาพยนตร์ Batman : The Movie ในปี 1966 โจ๊กเกอร์คนต่อมารับบทโดย Jack Nicholson ในภาพยนตร์ Batman ปี 1989 และโจ๊กเกอร์คนต่อมารับบทโดย Heath Ledger นักแสดงผู้ล่วงลับในภาพยนตร์ Batman : The Dark Knight ปี 2008 การรับบทโจ๊กเกอร์ในครั้งนี้ของ Heath Ledger ได้รับการยกย่องให้เป็นโจ๊กเกอร์เวอร์ชั่นที่โหดสุดๆ และแสดงถ่ายทอดอารมณ์ออกได้ดีที่สุด

โจ๊กเกอร์เวอร์ชั่น Heath Ledger ได้เปิดเผยเรื่องราวที่สับสนเกี่ยวกับประวัติของโจ๊กเกอร์ขึ้นมาอีกครั้งโดยบางช่วงโจ๊กเกอร์ได้เล่าประวัติที่มาของแผลเป็นรอยยิ้มขนาดใหญ่ริมฝีปากว่ามาจากการกินมีดโกนให้ภรรยาดูและบางช่วงโจ๊กเกอร์ได้เล่าว่าที่มาของแผลเป็นเกิดจากพ่อที่เสพยาใช้มีดกรีดริมฝีปากของเขาเพราะพ่อไม่พอใจที่เขาไม่ยิ้มและสนุกสนาน ประวัติทั้งสองช่วงที่โจ๊กเกอร์เล่าออกมาชี้ให้เห็นถึงความสับสนใจจิตใจและความวิกลจริตของโจ๊กเกอร์ที่เอาแน่เอานอนไม่ได้

ต่อมาในภาพยนตร์ Suicid Squad ปี 2016 ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องในภาพยนตร์แบทแมน (Batman) โจ๊กเกอร์ในภาพยนตร์ Suicid Squad รับบทโดย Jared Leto แม้ว่าเขาจะตั้งใจแสดงมากแค่ไหนแต่ผลตอบรับจากคนดูไม่ดีเท่าที่ควรอาจเป็นสืบเนื่องจากผลงานการแสดงไร้ที่ติของ Heath Ledger ในภาพยนตร์ Batman : The Dark Knight ปี 2008 ก็เป็นไปได้

โจ๊กเกอร์ (Joker) ภาคล่าสุด 2019

โจ๊กเกอร์ (Joker) เวอร์ชั่นล่าสุด 2019 รับบทโดย Joaquin Phoenix นักแสดงสีหน้าเครียดจากผลงานการแสดงภาพยนตร์หลายเรื่องที่เน้นอารมณ์ที่แสดงออกมา เช่น Signs ในปี 2002 และ Her ในปี 2013 ภาพยนตร์โจ๊กเกอร์ในปี 2019 ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องในภาพยนตร์แบทแมน (Batman) เป็นการหยิบเอาตัวละครโจ๊กเกอร์มาทำการอธิบายเนื้อเรื่อง บอกเล่าเรื่องราวการพัฒนาของตัวละครจากนักแสดงตลกที่ต้องการมีชื่อเสียงสู่ตัวร้ายวิกลจริต กล่าวกันว่า Joaquin Phoenix ลงทุนทำตัวเองให้มีลักษณะเข้าถึงความรู้สึกของโจ๊กเกอร์โดยลงทุนเทาความเข้าใจเสียงหัวเราะของผู้ป่วยวิกลจริต ลดน้ำหนักของร่างกายให้ดูผอมแห้งตามสภาพชีวิตที่เศร้าและหดหู่ใจบีบคั้นให้โจ๊กเกอร์หันสู่ด้านมืด

ตัวอย่างภาพยนตร์โจ๊กเกอร์ (Joker) ภาคล่าสุดในปี 2019

โจ๊กเกอร์ (Joker) ด้านมืดในจิตใจของมนุษย์

หากแบทแมน (Batman) กล่าวว่า “ฮีโรจะเป็นใครก็ได้เพียงแค่ทำเรื่องง่าย ๆ เพื่อช่วยเหลือคนอื่น ๆ” ทุก ๆ คนมีความดีอยู่ในจิตใจพร้อมแสดงออกมาได้ตลอดเวลา แต่โจ๊กเกอร์ คือ ด้านตรงข้ามของแบทแมน (Batman) เพราะโจ๊กเกอร์นั้นเป็นคนวิกลจริตที่พยายามปลุกด้านมืดภายในจิตใจของมนุษย์ให้ตื่นขึ้นมาฆ่าล้างบางกันเอง โดยโจ๊กเกอร์เชื่อว่าคนทั่วไปในสังคมมีความเลวในจิตใจซ่อนอยู่เพียงแค่มันไม่ถูกปลุกให้แสดงออกมา แม้แต่แบทแมท (Batman) เองก็ยังเคยถูกโจ๊กเกอร์พยายามปั่นหัวให้แสดงความโกรธแค้นและอยากฆ่าตัวโจ๊กเกอร์ แต่แบทแมน (Batman) ก็อดทนและไม่แสดงด้านมืดของตัวเองออกมา

คงจะมีซักครั้งในชีวิตของคนทุกคนที่ต้องพบเจอกับเรื่องราวบีบคั้นให้มีความรู้สึกเกลียดชัง อยากแก้แค้นและใช้ความรุนแรงแก้ไขปัญหาแต่โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่สามารถเก็บความโกรธแค้นนั้นไว้และใช้เหตุผลแก้ไขปัญหา ตัวคุณเองเคยเจอเรื่องราวร้าย ๆ ในชีวิตบ้างหรือเปล่า อาจมีบางจุดในชีวิตที่ซ่อนเอาไว้ในส่วนลึก ๆ ของความทรงจำที่รอให้โจ๊กเกอร์ปลุกขึ้นมาฆ่าล่างแค้นและปลดปล่อยความเกลียดชังออกมาด้วยเลือด ฮ่ะ ฮ่ะ ๆ (เสียงหัวเราะโจ๊กเกอร์)

ที่มาของข้อมูล

Joker review – the most disappointing film of the year