อะเลคเซย์ เลโอนอฟ (Alexei Leonov) นักบินอวกาศคนแรกของโลกที่เดินบนอวกาศ

alexei-arkhipovich-leonov
People

อะเลคเซย์ เลโอนอฟ (Alexei Leonov) นักบินอวกาศคนแรกของโลกที่เดินบนอวกาศ (EVA) ความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของอดีตสหภาพโซเวียตหรือประเทศรัสเซียในปัจจุบันที่สามารถเอาชนะสหรัฐอเมริกาด้วยการส่งนักบินอวกาศออกไปเดินอวกาศได้สำเร็จ

ในช่วงการแข่งขันด้านอวกาศระหว่างสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตเพื่อช่วงชิงความสำเร็จด้านอวกาศและดึงความสนใจจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก อะเลคเซย์​ เลโอนอฟเป็นหนึ่งในนักบินทหาร 20 นายที่ถูกเลือกให้เข้าร่วมโครงการอวกาศของสหภาพโซเวียต

อะเลคเซย์ เลโอนอฟ (Alexei Leonov) เกิดเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 1934 ในเขต Listvyanka ภูมิภาคไซบีเรียตะวันตกของอดีตสหภาพโซเวียติหรือประเทศรัสเซียในปัจจุบัน จากบันทึกชีวประวัติส่วนตัวพ่อของเลโอนอฟถูกจับกุมข้อหาเป็นศัตรูกับประชาชน อย่างไรก็ตามในปีะ 1957 อะเลคเซย์ เลโอนอฟก็เข้าศึกษาในโรงงานการทหารในกองทัพสหภาพโซเวียต ปัจจุบันโรงเรียนการทหารนี้อยู่ในเขตประเทศยูเครน

วันที่ 18 มีมีนาคม 1965 นักบินอวกาศอะเลคเซย์ เลโอนอฟและนักบินอวกาศพาเวล เบลยาเยฟ ออกเดินทางขึ้นสู่อวกาศโดยยาน Voskhod 2 จากบริเวณฐานปล่อยจรวดไบโคนูร์คอสโมโดรม (Baikonur Cosmodrome) เพื่อทำภารกิจเดินอวกาศครั้งแรกของโลก ด้วยเทคโนโลยีอวกาศในปี 1964 ถือเป็นภารกิจเสี่ยงตายกลางอวกาศ อะเลคเซย์ เลโอนอฟเคลื่อนตัวผ่านช่องพิเศษของยานและใช้เวลาเดินอวกาศ (EVA) นานประมาณ 12 นาที ก่อนเดินทางกลับเข้ายานอย่างปลอดภัย

ยาน Voskhod 2 โคจรรอบโลกจำนวน 17 รอบก่อนเดินทางกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกในวันที่ 19 มีนาคม 1965 แต่ในระหว่างการลงจอดได้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นยานลงจอดห่างจากบริเวณที่กำหนดประมาณ 386 กิโลเมตร พื้นที่บริเวณป่าไซบีเรียซึ่งเต็มไปด้วยฝูงหมาป่าและสัตว์นักล่า

นักบินอวกาศทั้งสองคนต้องนอนข้างคืนที่หนาวเหน็บโดยอาศัยยาน Voskhod 2 เป็นที่หลับนอนซึ่งระบบปรับอุณหภูมิของยานแทบจะใช้การอะไรไม่ได้ อย่างไรก็ตามนักบินอวกาศทั้งสองนายมีปืนพกติดตัวขนาดเล็กรุ่น TP-82 ติดตัวไปด้วยเพื่อเอาตัวรอดในกรณีที่ภารกิจผิดพลาด ทีมชั่วเหลือได้ค้นหาตำแหน่งที่ยานลงจอดและเข้าทำการช่วยเหลือในวันต่อมา

ภายหลังความสำเร็จในภารกิจเดินอวกาศครั้งแรกของโลกอะเลคเซย์ เลโอนอฟได้ทำภารกิจอวกาศครั้งสำคัญอีกครั้งในภารกิจ Apollo–Soyuz Test Project การนำยานอวกาศ Apollo CSM-111 ของสหรัฐอเมริกาและยานอวกาศ Soyuz 19 ของสหภาพโซเวียติเชื่อมต่อ (Docking) ระหว่างโคจรรอบโลกในวันที่ 17 กรกฏาคม 1975 ภายหลังการเชื่อมต่อของยานนักบินอวกาศจากทั้งสองประเทศได้ใช้เวลาแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกันนาน 1 วัน 23 ชั่วโมง ก่อนยานอวกาศทั้งสองลำจะทำการแยกตัวเดินทางกลับสู่โลกอย่างปลอดภัย

อะเลคเซย์ เลโอนอฟเสียชีวิตในวันที่ 11 ตุลาคม 2019 ขณะมีอายุได้ 85 ปี ชื่อของอะเลคเซย์ เลโอนอฟไว้ในประวัติศาตร์ของมนุษยชาติในฐานะนักบินอวกาศคนแรกของโลกที่เดินอวกาศ (EVA) ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

คลิปวิดีโอรำลึกนักบินอวกาศอะเลคเซย์ เลโอนอฟ

ที่มาของข้อมูล

Cosmonaut Alexey Leonov passes away
Alexei Leonov