ประวัติกูเกิล (Google) เสิร์ชเอนจินอันดับหนึ่งของโลก

google-history
FeaturedTechnology

กูเกิล (Google) เสิร์ชเอนจินค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตอันดับหนึ่งของโลกมีจุดเริ่มต้นจากนักศึกษาสองคน คือ แลร์รี เพจและเซอร์เกย์ บริน ทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก ภาควิชา วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (Computer Science) ในมหาวิทยาลัยมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดชื่อแบครับ (BackRub Project) โดยใช้หอพักนักศึกษาห้อง Server นี่คือจุดเริ่มต้นของการก้าวเป็นบริษัทเสิร์ชเอนจินอันดับหนึ่งของโลก

แลร์รี เพจและเซอร์เกย์ บริน พบกันครั้งแรกในปี 1995 ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ราวกับเป็นความรักแรกพบ ในขณะที่แลร์รี่ เพจกำลังศึกษาปริญญาโทได้พบกับเซอร์เกย์ บรินขณะที่เขาทำหน้าที่เป็นหัวหน้ากลุ่มนำนักศึกษาต่างสถาบันเที่ยวชมมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในตอนนั้นเซอร์เกย์ บรินยังไม่เข้าศึกษาในมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

ความสำเร็จนั้นไม่ได้มาง่าย ๆ ในช่วงแรกของการเริ่มโปรเจคแบครับ แลร์รี เพจและเซอร์เกย์ บริน ใช้วิธีขอรับบริจาคคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยรวมไปถึงการรับบริจาคเงินจากอาจารย์ หลังจากทั้งสองมีแนวคิดก่อตั้งบริษัทก็ไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนมากนัก ในตอนนั้นคงยากที่จะเชื่อได้ว่าบริษัทที่พวกเขากำลังก่อตั้งจะกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าอันดับ 2 ของโลก ด้วยมูลค่ากว่า 1.67 แสนล้านเหรียญเป็นรองเพียงแค่บริษัท Apple เท่านั้น

ก่อตั้งบริษัทกูเกิล (Google) ครั้งแรก

วันที่ 4 กันยายน 1998 บริษัทกูเกิ้ล Google ได้ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกโดยในช่วงแรกของการก่อตั้งบริษัทมีพนักงานไม่ถึง 10 คน ชื่อของกูเกิ้ล (Google) มาจากคำเรียกนิพจน์คณิตศาสตร์ที่ใช้เรียกหมายเลข 1 ตามด้วยเลขศูนย์ 100 ตัว หลังจากการก่อตั้งบริษัทได้ไม่นานในเดือนสิงหาคม 1998 แอนดี เบ็กโตลไชม์ (Andy Bechtolsheim) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Sun Microsystems ได้ให้เงินลงทุนก้อนสำคัญกับบริษัท Google มูลค่า 100,000 ดอลลาร์และบริษัท Google ก็เริ่มเดินหน้าพัฒนาบริษัทโดยมีสำนักงานอยู่ที่ ชานเมืองเมนโลพาร์ก มลรัฐแคลิฟอร์เนีย

บริการค้นหาข้อมูลเสิร์ชเอนจินของ Google แพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วราวกับการระบาดของเชื้อไวรัสจนมีผู้ใช้บริการหลายร้อยล้านคนทั่วโลก บริษัทเสนอขายหุ้นใหม่แก่สาธารณะเป็นครั้งแรก (NASDAQ) 19 สิงหาคม 2004 และเป็นก้าวกระโดดครั้งสำคัญ มูลค่าของบริษัทพุ่งทะยาน

ปัจจุบันบริการต่าง ๆ ของ Google มีมากมายหลายประเภท ตั้งแต่เริ่มต้นด้วยบริการของ Google เอง เช่น บริการเสิร์ชเอนจิน (Search Engine) ค้นหาข้อมูล บริการกูเกิล ด๊อกส์ (Google Docs) และการเข้าซื้อกิจการ เช่น ยูทูบ (Youtube) ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน

แม้ว่าจะประสบความสำเร็จในหลายธุรกิจบนอาณาจักรของ Google แต่มีหลายบริการของ Google ที่ต้องปิดตัวไป เนื่องจากภาวะขาดทุนและไม่ก่อให้เกิดรายได้ตามแผนงานที่วางไว้เช่น บริการ Google+ สังคมออนไลน์โซเชียลเน็ตเวิร์กที่บริษัทตั้งเป้าล้มแชมป์อย่าง Facebook บริการ Google+ เปิดตัวในปี 2011 และปิดตัวลงในปี 2018 พร้อมปัญหาการรั่วไหลของข้อมูลผู้ใช้งานก่อนหน้าการปิดตัวไม่นาน

ในวันที่ 2 ตุลาคม 2015 ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารครั้งสำคัญในบริษัท Google โดยได้ก่อตั้งบริษัทแห่งใหม่ชื่อ แอลฟาเบต (Alphabet) ทำหน้าที่เป็นบริษัทแม่ของบริษัท Google และบริษัทย่อย ๆ ในเครือข่ายทั้งหมด ปัจจุบันบริษัท แอลฟาเบต มีพนักงานมากกว่า 103,459 คนกระจายอยู่ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกรวมถึงสำนักงานในประเทศไทย

คลิปวิดีโอประวัติบริษัท Google

ที่มาของข้อมูล

จากโรงรถสู่ Googleplex
Google turns 20: The firm’s first office in Palo Alto
Wikipedia.org