11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 อดีตประธานาธิบดี เนลสัน แมนเดลา ได้รับการปล่อยตัวออกจากคุก

People

11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1990 วันนี้เมื่อ 29 ปีก่อน อดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เนลสัน แมนเดลา ได้รับการปล่อยตัวออกจากคุกหลังถูกจองจำเป็นเวลากว่า 27 ปี ในเรือนจำโยฮันเนสเบิร์กฟอร์ต ข้อหาก่อการร้าย ผู้นำกองกำลังติดอาวุธของ Umkhonto we Sizwe เพื่อต่อต้านการแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกาใต้ วันที่เนลสัน แมนเดลาออกจากคุกนั้นได้รับการถ่ายทอดสดทางทีวีไปทั่วโลก

เนลสัน แมนเดลาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปีค.ศ. 1993 หลังจากการเลือกตั้งในวันที่ 27 เมษายน ค.ศ. 1997 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกที่ประชาชนในประเทศแอฟริกาใต้ทุกคนมีสิทธิลงคะแนนเสียงเท่าเทียมกันโดยไม่มีการแบ่งแยกสีผิว พรรคเอเอ็นซีของเนลสัน แมนเดลาได้รับชัยชนะและทำให้เขาได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกาใต้

เนลสัน แมนเดลาเคยปรากฏตัวในพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอลโลกที่แอฟริกาใต้ในปี ค.ศ. 2010 ซึ่งถือเป็นการจัดฟุตบอลโลกครั้งแรกในทวีปแอฟริกาใต้ ฟุตบอลโลกยุคใหม่กลายเป็นสัญลักษณ์ของการพัฒนาประเทศและความสำเร็จของการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศแอฟริกาใต้ 

เนลสัน แมนเดลาเสียชีวิตอย่างสงบในวันที่ 5 ธันวาคม ค.ศ. 2013 ขณะมีอายุได้ 95 ปี ปิดฉากตำนานการต่อสู้เพื่อยุติการแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกาใต้และการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมกันของมนุษยชาติมนุษย์ทุกคนล้วนเกิดมาเท่าเทียมกัน มีสิทธิเสรีภาพในการแสวงหาความสุขและใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างอิสระ