เคิร์ต โคเบน (Kurt Cobain) วง Nirvana หนึ่งในสัญลักษณ์อัลเทอร์เนทีฟร็อกยุค 90

CultureFeatured

วง Nirvana หนึ่งในสัญลักษณ์อัลเทอร์เนทีฟร็อกสำคัญในยุค 90 วงโด่งดังสุดขีดในช่วงเวลาสั้น ๆ ระหว่างปี 1989 – 1993 โดยมีเคิร์ต โคเบน (Kurt Cobain) เป็นนักร้องนำและนักแต่งเพลงของวงด้วยการเล่นกีต้ามือซ้ายที่เป็นเอกลักษณ์ การมีชื่อเสียงและความโด่งดังอาจไม่เพียงพอที่จะรั้งชีวิตของเคิร์ต โคเบนได้เขาตัดสินในกระทำอัตวินิบาตกรรมในวันที่ 5 เมษายน 1994 ขณะมีอายุ 27 ปี ปิดฉากตำนาน Nirvana

เคิร์ต โคเบนเกิดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 1967 เมืองอเบอร์ดีน ประเทศสหรัฐอเมริกา เคิร์ตมีความชื่นชอบงานศิลปะและการเล่นดนตรีมาตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ราวกับมีพรสวรรค์และเกิดมาเพื่อเป็นนักร้องเคิร์ตในวัยเพียง 10 ขอบสามารถร้องและแต่งเพลงด้วยตัวเอง ด้วยประสบการณ์ชีวิตในวัยเด็กที่พ่อแม่หย่าร้างถูกสะท้อนออกมาผ่านผลงานเพลง แม้จะมีชื่อเสียงและรายได้มหาศาลแต่เคิร์ต โคเบนก็ไม่สามารถพาตัวเองออกจากการติดยาเสพติดได้จนกระทั่งวางระสุดท้ายของชีวิต

การเริ่มต้นของวง Nirvana เริ่มต้นในปี 1987 สมาชิกที่เป็นแกนหลักของวงประกอบด้วย เคิร์ท โคเบน , คริสต์ โนโวเซลิชและเดฟ โกรล วง Nirvana ออกอัลบั้มด้วยกัน 3 ชุด คือ อัลบั้ม Bleach ในปี 1989 อัลบั้ม Nevermind ในปี 1991 และอัลบั้มสุดท้าย In Utero ในปี 1993 มีเพลงฮิตติดหูอย่างเพลง “Smells Like Teen Spirit” ผลงานเพลงของวง Nirvana โด่งดังไปทั่วโลกรวมไปถึงประเทศไทยซึ่งตรงกับช่วงแนวเพลงอัลเทอร์เนทีฟร็อกได้รับความนิยม วงดนตรีที่ร่วมยุคกับวง Nirvana เช่นวง Pearl Jam และวง Red Hot Chili Peppers

ในปี 2004 UK Music Hall ประเทศอังกฤษยกย่องให้วง Nirvana เป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งยุค 90 นอกจากนี้วง Nirvana ได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับที่ 27 ใน 100 ศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของศตวรรษที่ 20

ในปี 2005 รัฐบาลท้องถิ่นเมืองอเบอร์ดีนได้จารึกชื่อเพลง “Come As You Are” เอาไว้ใต้ป้ายยินดีต้อนรับเข้าสู่เมืองเพื่อเป็นเกียรติให้กับเคิร์ต โคเบนและวง Nirvana นอกจากนี้ยังมีม้านั่งยาวในสวนสาธารณะ Viretta Park ที่อยู่ใกล้บ้านเกิดของเคิร์ต โคเบนถูกยกให้เป็นม้านั่งของเคิร์ต โคเบน (Kurt Cobain’s Benches) ซึ่งแฟนเพลงของวงได้แวะมาเยี่ยมเยียนและเขียนคำจารึกเอาไว้

ปัจจุบันวง Nirvana ถูกพูดถึงในฐานะสัญลักษณ์อัลเทอร์เนทีฟร็อกสำคัญในยุค 90 และการจากไปของเคิร์ต โคเบนย้ำเตือนปัญหายาเสพติดในกลุ่มเยาวชนที่สามารถพลากอนาคตและทุก ๆ อย่างไปจากชีวิตควบคู่กับแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่กล้าสร้างสรรค์เพลงที่แตกต่างและมีคุณภาพ เพลงของ Nirvana ยังคงอยู่บนโลกออนไลน์ Youtube มียอดผู้ฟังเพลง Smells Like Teen Spirit แล้วเกือบ 1.000 ล้านครั้ง

คลิป MV เพลง Smells Like Teen Spirit

ที่มาของข้อมูล

Kurt Cobain’s Benches
Rolling Stone: ‘The Immortals: 100 Greatest Artists of All Time’