บิล เกตส์และพอล อัลเลนก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ (Microsoft)

FeaturedPeopleTechnology

4 เมษายน ค.ศ. 1975 บิล เกตส์และพอล อัลเลนสองเพื่อนรักต่างวัย ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ (Microsoft) บริษัทผลิตซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ส่งให้บิล เกตส์ก้าวขึ้นสู่ชายที่รวยที่สุดในโลกอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง 

ผลงานสร้างชื่อเสียงให้บริษัทไมโครซอฟท์ก้าวกระโดดครั้งสำคัยคือการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งกลายเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใช้กันทั่วโลก ปัจจุบันบริษัทมีพนักงานมากกว่า 100,000 คนกระจายอยู่ทั่วโลก

ไมโครซอฟท์ก้าวขึ้นเป็นเบอร์หนึ่ง

บิล เกตส์นำบริษัทไมโครซอฟท์ไปถึงจุดที่รุ่งเรืองสุดขีดและเป็นการทุบบริษัทยักษ์ใหญ่คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในขณะนั้นอย่างบริษัทแอปเปิล (Apple) ของสตีฟ จอบส์อัจฉริยะอีกคนจนเกือบล้มละลาย สตีฟ จอบส์ถูกไล่ออกจากบริษัทแอปเปิลก่อนกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง กลายเป็นตำนานการต่อสู้และพันธมิตรระหว่างบิล เกตส์และสตีฟ จอบส์

ผู้ร่วมก่อตั้งพอล อัลเลนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ค.ศ. 2018 ขณะมีอายุ 65 ปี ส่วนบิล เกตส์ยังมีชีวิตอยู่และอุทิศชีวิตให้กับการบริจาคเงินและการศึกษา สาธารณะสุขให้ประเทศยากจน ปัจจุบันบริษัทไมโครซอฟท์บริหารโดยสัตยา นาเดลลาและยังคงพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง ในโลกของธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว