ปฏิบัติการวางเพลิงสร้างไฟป่าของญี่ปุ่นบนแผ่นดินอเมริการะหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

japanese-lookout-air-raids-usa-world-war-2
Wars

ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพเรือญี่ปุ่นพยายามลักลอบโจมตีสหรัฐอเมริกาในสงครามนอกรูปแบบโดยการส่งเรือดำน้ำ I-25 ออกจากแผ่นดินญี่ปุ่นเพื่อโจมตีสหรัฐอเมริกาโดยภายในเรือดำน้ำลำนี้มีขีดความสามารถในการปล่อยเครื่องบินทิ้งระเบิดทางทะเลรุ่น Yokosuka E14Y หรือ Glen ภารกิจของนักบิน คือ นำเครื่องบินเข้าสู่บริเวณเหนือพื้นที่ป่ารัฐออริกอนและทำการทิ้งระเบิดเพลิงเพื่อให้เกิดไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่

แม้ว่ากองทัพเรือญี่ปุ่นเปิดฉากด้วยการโจมตีฐานทัพเรือเพิร์ลฮาร์เบอร์ของสหรัฐอเมริกาเสียหายอย่างหนักแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากไม่สามารถทำลายเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐอเมริกาได้ต่อมากองทัพญี่ปุ่นก็พ่ายแพ้อย่างต่อเนื่องส่งผลให้กองทัพญี่ปุ่นต้องการปฏิบัติการสงครามนอกรูปแบบ สงครามก่อการร้ายด้วยการวางเพลิงเพื่อให้เกิดไฟป่าครั้งใหญ่บนแผ่นดินสหรัฐอเมริกา ข้อมูลปฏิบัติการนี้ถูกส่งมายังญี่ปุ่นโดยสายลับที่อยู่ในสหรัฐอเมริกามาหลายปีก่อนหน้านี้ได้รายงานว่าทุก ๆ ปี สหรัฐอเมริกามักพบกับปัญหาไฟป่าอย่างรุนแรง

นักบินโนบูโอะ ฟูจิตะ (Nobuo Fujita)

เช้าตรู่ของวันที่ 9 กันยายน 1942 เรือดำน้ำ I-25 เดินทางถึงชายฝั่งรัฐออริกอนอย่างลับ ๆ โดยไม่ถูกตรวจพบจากกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา นักบินโนบูโอะ ฟูจิตะ (Nobuo Fujita) และนักบินโอคูดะ โชจิ (Okuda Shoji) รายงานตัวกับผู้บัญชาการเรือดำน้ำ I-25 เพื่อเตรียมความพร้อมทำภารกิจ เวลาประมาณ 06.00 น. หลังจากเรือดำน้ำ I-25 ขึ้นสู่ผิวน้ำอย่างเงียบ ๆ นักบินทั้งสองนายทำความเคารพดวงอาทิตย์ที่ขอบฟ้าตามความเชื่อของทหารญี่ปุ่น เครื่องบินทิ้งระเบิดทางทะเล Yokosuka E14Y บินขึ้นสู่ท้องฟ้า มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกพร้อมระเบิดเพลิง 2 ลูก น้ำหนักรวม 76 กิโลกรัม

เวลา 06.24 น. เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟฟ้าโฮเวิร์ด การ์ด (Howard Gardner) บนสถานีป่าไม้ภูเขาอิมิลี (Mt.Emily) มองเห็นเครื่องบิน Yokosuka E14Y มุ่งหน้ามาจากทิศตะวันตก เครื่องบินมีขนาดเล็ก บินด้วยความเร็วต่ำและอยู่ในระยะใกล้พื้นดิน

เมื่อนักบินญี่ปุ่นบินเข้าสู่พื้นที่เป้าหมายได้ทำการทิ้งระเบิดเพลิงลงบริเวณป่าบริเวณเมืองบรูคกิ้งส์ (Brookings) อย่างไรก็ตามฝนที่ตกหนักก่อนหน้านั้นทำให้ระเบิดเพลิงไม่ก่อความเสียหายอย่างที่ควรจะเป็น นี่เป็นภารกิจโจมตีที่สามารถหย่อนระเบิดลงได้เที่ยวบินละครั้ง เมื่อนักบินญี่ปุ่นทั้งสองคนมองเห็นว่าภารกิจไม่สำเร็จจึงบินกลับเรือดำน้ำก่อนบินขึ้นปฏิบัติภารกิจอีกครั้งในวันที่ 29 กันยายน แต่ไม่ประสบความสำเร็จภารกิจสร้างความเสียหายให้ป่าไม้ได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เรือดำน้ำจึงเดินทางกลับญี่ปุ่น

แผนที่แสดงการพยายามทิ้งระเบิดวางเพลิงสร้างไฟป่า

การพยายามทิ้งระเบิดวางเพลิงสร้างไฟฟ้าบริเวณรัฐออริกอน

ต่อมาภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลงประมาณ 20 ปี นักบินโนบูโอะ ฟูจิตะ (Nobuo Fujita) ได้รับเชิญจากชาวเมืองบรูคกิ้งส์ (Brookings) ให้เดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาไม่ใช่ในฐานะอาชญากรสงครามแต่เขาเดินทางไปในฐานะตัวแทนแห่งสันติภาพ นักบินโนบูโอะ ฟูจิตะได้มอบดาบซามูไรที่เขาพกติดตัวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้กับ Brookings City Hall เมืองบรูคกิ้งส์เพื่อแทนคำขอโทษและแสดงถึงสันติภาพก่อนย้ายไปยังหอสมุดเมืองบรูคกิ้งส์ในเวลาต่อ ดาบซามูไรของนักบินโนบูโอะ ฟูจิตะเป็นสมบัติของตระกูลที่ตกทอดมานานกว่า 400 ปี นอกจากนี้นักบินโนบูโอะ ฟูจิตะยังได้ปลูกต้นไม้ในบริเวณป่าที่เขาเคยปฏิบัติการทิ้งระเบิดเพลิงอีกด้วย นักบินโนบูโอะ ฟูจิตะเสียชีวิตในวันที่ 30 กันยายน 1997 ขณะมีอายุ 85 ปี ต่อมาลูกสาวของเขาได้ทำเถ้ากระดูกของเขาไปโปรยบริเวณป่าเมืองรูคกิ้งส์รัฐออริกอนในเดือนตุลาคม 1998

ที่มาของข้อมูล

Japan bombed the US mainland during World War II hoping to start a forest fire
Lookout Air Raids