ยุทธภูมิสะพานสเตอร์ลิง วิลเลียม วอลเลซทำสงครามเรียกร้องเอกราชจากอังกฤษ

battle-of-stirling-bridge
Wars

11 กันยายน 1297 ยุทธภูมิสะพานสเตอร์ลิง วิลเลียม วอลเลซ ซึ่งต่อมาได้ถูกแต่งตั้งเป็นเซอร์ วิลเลียม วอลเลซ นำกำลังทหารชาวสกอตแลนด์เรียกร้องเอกราชจากอังกฤษ ขบวนการเรียกร้องเอกราชของวิลเลียม วอลเลซเริ่มต้นในปี 1296 จนกระทั่งเกิดการปะทะกันครั้งใหญ่บริเวณสะพานสเตอร์ลิง การรบเป็นส่วนหนึ่งของสงครามประกาศเอกราชของสกอตแลนด์ครั้งที่ 1

สะพานสเตอร์ลิงตั้งอยู่บริเวณทิศเหนือของเมืองสเตอร์ลิง (Stirling) ประเทศสกอตแลนด์ในปัจจุบัน สะพานแห่งนี้ใช้ข้ามแม่น้ำโฟว์ (Rivef Forth) ในยุคสมัยปี 1927 เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญเคยเกิดสงครามใหญ่บริเวณระหว่างอังกฤษกับอาณาจักรนอร์เวย์ช่วงปี 1066

กองทัพอังกฤษนำโดยจอห์น เดอ วาเรน เอิร์นที่ 6 แห่งเซอร์เรย์ แม้กองทัพอังกฤษมีขนาดใหญ่กว่ากำลังทหาร 9,000 คน ในขณะกองทัพสกอตแลนด์มีกำลังเพียง 6,000 คน แต่กองทัพสกอตแลนด์ตั้งอยู่ในจุดที่ได้เปรียบมากกว่ามองเห็นกองทัพอังกฤษทั้งหมดและเป็นฝ่ายตั้งทัพรอการบุกจากกองทัพอังกฤษ

รุ่งเช้าของวันที่ 11 กันยายน 1297 ทหารอังกฤษเริ่มข้ามสะพานสเตอร์ลิง ของแม่น้ำโฟว์ การเคลื่อนทัพเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากสะพานมีขนาดเล็ก ทหารอังกฤษใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะนำทหารประมาณ 2,000 นายข้ามแม่น้ำได้สำเร็จ เมื่อวิลเลียม วอลเลซ มองเห็นว่ากองทัพอังกฤษอยู่ในจุดที่เสียเปรียบจึงสั่งบุกโจมตี

กองทัพอังกฤษซึ่งในขณะนี้มีกำลังน้อยกว่าและกำลังส่วนใหญ่อยู่ฟากหนึ่งของแม่น้ำเกิดการแตกทัพไม่สามารถต่อสู้กับกองทัพของสกอตแลนด์ได้ กล่าวกันว่าเมื่อจอห์น เดอ วาเรน เอิร์นที่ 6 แห่งเซอร์เรย์แม่ทัพอังกฤษที่ตั้งทัพสังเกตการณ์อยู่มองเห็นว่ากองทัพฝ่ายตัวเองเสียเปรียบจึงสั่งทำลายสะพาน อย่างไรก็ตามฝ่ายอังกฤษก็อ้างว่าฝ่ายสกอตแลนด์ของวิลเลียม วอลเลซเป็นฝ่ายทำลายสะพานเพื่อไม่ให้ทัพใหญ่ของอังกฤษบุกเข้าสู้รบได้

แม้สงครามครั้งนี้วิลเลียม วอลเลซแห่งสกอตแลนด์จะเป็นฝ่ายได้รับชัยชนะในสงครามแต่ชีวิตของเขาไม่ได้ยืนยาวมากนักต่อมาในวันที่ 23 สิงหาคม 1305 เซอร์ วิลเลียม วอลเลซ ถูกจับกุมและประหารชีวิตด้วยการแขวนคอที่กรุงลอนดอน ข้อหาทำการกบฏ เรียกร้องเอกราชสกอตแลนด์ออกจากการปกครองของอังกฤษ

วิลเลียม วอลเลซเป็นผุ้นำเรียกร้องเอกราชให้ประเทศสกอตแลนด์ระหว่างปี 1296 – 1297 ทำสงครามกับอังกฤษครั้งสำคัญๆ เช่น ยุทธภูมิสะพานสเตอร์ลิง สงครามฟอลเคิร์ก ก่อนถูกจับตัวได้ในปี 1305 หลังพิจารณาคดีอย่างไม่ยุติธรรม วิลเลียม วอลเลซถูกจับถอดเสื้อผ้าลากตัวไปบนท้องถนนกรุงลอนดอน ก่อนถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ ขณะมีอายุได้ 35 ปี

ปัจจุบันเรื่องราวของวิลเลียม วอลเลซ ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ที่โด่งดังเรื่อง “Braveheart” ในปี 1995 นอกจากนี้ยังมีอนุสาวรีย์ของวอลเลซที่ตั้งอยู่ใกล้จุดถูกประหารกรุงลอนดอน รวมไปถึงการสร้าง Wallace Monument บริเวณสะพานสเตอร์ลิงพื้นที่สู้รบในอดีต

ที่มาของข้อมูล

Battle of Stirling Bridge