โฮจิมินห์ (Hồ Chí Minh) นักปฏิวัติชาวเวียดนามและผู้นำทางจิตวิญญาณของประเทศเวียดนามในปัจจุบัน

ho-chi-minh
People

ชายสูงอายุชาวเวียดนามรูปร่างผอมบางคนนึ้เกิดในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งของประเทศเวียดนาม เขา คือ โฮจิมินห์ (Hồ Chí Minh) นักปฏิวัติชาวเวียดนามและผู้นำทางจิตวิญญาณของประเทศเวียดนามในปัจจุบัน ชีวิตที่ข่มขืนบิดาถูกหน่วยสืบราชการลับของฝรั่งเศสที่ปกครองเวียดนามในขณะนั้นจับไปฆ่าทิ้งแต่โฮชิมินห์ก็ได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดีจากมารดา ต่อมาเมื่ออายุได้ 11 ปี มารดาของโฮจิมินห์ได้เสียชีวิตลง

ชีวิตที่ขมขื่นทำให้หัวใจของโฮจิมินห์เข้มแข็ง เขามีความเชี่ยวชาญการเขียนและศึกษาภาษาฝรั่งเศสอย่างจริงจัง ก่อนย้ายไปเป็นพ่อครัวในประเทศฝรั่งเศสและได้เห็นความเจริญของประเทศฝรั่งเศส รวมไปถึงการเดินทางไปสหรัฐอเมริกา ซึ่งในตอนนั้นโฮจิมินห์อาจคิดไม่ถึงว่าเขาต้องทำสงครามปลดปล่อยประเทศเวียดนามกับสหรัฐอเมริกาและกองทัพโลกเสรีอื่น ๆ ในสงครามเวียดนาม

เส้นทางการต่อสู้ของโฮจิมินห์เต็มไปด้วยความเจ็บปวด โดนจับติดคุกในจีนจนเกือบเสียชีวิต การหนีเข้าประเทศไทยโดยการปลอมเป็นพระสงฆ์อาศัยอยู่ในจังหวัดนครพนมเป็นเวลากว่า 7 ปี ประวัติศาสตร์ในช่วงนี้กล่าวกันว่าทำให้โฮจิมินห์รู้สึกดีกับประเทศไทย ความมีน้ำใจของคนไทยหลายคนในยุคนั้น แม้จะต้องอยู่แบบหลบๆ ซ่อนในประเทศไทยก็ตาม

แววตาที่ดูนิ่งสงบแต่โฮจิมินห์เป็นนักบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ เขาไม่ได้นำกองทัพปลดปล่อยประชาชนเวียดนามด้วยตัวเองแต่ใช้วิธีการบริหารจัดการแกนนำทหารในกลุ่มต่าง ๆ เช่น นายพลหวอ เงวียน ซ้าป (Vo Nguyen Giap) ทำงานประสานกันเพื่อเป้าหมายเดียว ปลดปล่อยประเทศเวียดนามจากฝรั่งเศสและรวมเวียดนามเหนือและเวียดนามใต้เป็นหนึ่งเดียว

ชีวประวัติโฮจิมินห์ (Hồ Chí Minh) มีความน่าสนใจและชวนให้ศึกษาเรียนรู้หาข้อมูล มิใช่เพื่อความเกลียดชังหรือชื่นชมในลัทธิคอมมิวนิสต์ มิใช่เพื่อความสนุกเสียงปืนเสียงระเบิดสะใจในยุคสงครามเวียดนาม มิใช่เพื่อความสนุกของหนังสงครามเวียดนามแต่ให้มองเป็นการศึกษาเรียนรู้ในฐานะการต่อสู้ของมนุษย์คนหนึ่งที่มีจิตใจแน่วแน่ ความรักชาติและความเสียสละแม้ชีวิตตัวเองต้องพบกับความตาย สิ่งเหล่านี้ต่างหากที่มีคุณค่ากับผู้ศึกษา เยาวชน ปัญญาชนของประเทศได้นำมาคิดวิเคราะห์แยกแยะสืบต่อไป

เรียบเรียงโดย THE HISTORY NOW