ฮิเดกิ โตโจ (Hideki Tojo) ผู้บัญชาการทหารสู​งสุด กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้ง 2

hideki-tojo
People

นักเรียนร่างเล็กในโรงเรียนนายร้อยทหารบกแห่งกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น แม้ผลการเรียนที่ไม่ดีมากนักแต่หัวใจเต็มเปี่ยมไปด้วยความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระจักรพรรดิเช่นเดี่ยวกับวิถีซามูไร ฮิเดกิ โตโจเติบโตบนเส้นทางนายทหาร สร้างผลงานในการทำสงครามรุกรานประเทศจีน การรุกรานแมนจูเรีย ก้าวขึ้นสู่ผู้บัญชาการทางทหารกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2

ในช่วงปี ค.ศ. 1934 นายพลฮิเดกิ โตโจสร้างผลงานในการทำสงครามรุกรานประเทศจีนภายใต้นโยบายขยายอาณาเขตของจักรวรรดิญี่ปุ่นที่เริ่มแผ่อิทธิพลจากการผนวกพื้นที่คาบสมุทรเกาหลีเข้าเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 1910 และเริ่มรุกรานเข้าไปยังจีนและแมนจูเรีย นอกจากนี้ในระหว่างการดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการหน่วยสืบราชการลับเค็นเปไต (Ken-pei-tai) นายพลฮิเดกิ โตโจเข้าขัดขวางการพยายามทำรัฐประหารในประเทศญี่ปุ่นจนได้รับคำยกย่องจากสมเด็จพระจักรพรรดิฮิโระฮิโตะ

นายพลฮิเดกิ โตโจมีนิสัยที่ดุดันตัดสินใจรวดเร็วเป็นที่เกรงกลัวของนายทหารญี่ปุ่น นอกจากนี้เขายังมีแนวคิดเป็นไปในแนวทางก้าวร้าวต่อการแผ่ขยายอำนาจของจักรวรรดิอังกฤษ สหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศษเข้าสู่ทวีปเอเชียตั้งแต่ยุคแห่งการล่าอาณานิคม

ในสงครามโลกครั้งที่ 2 นายพลฮิเดกิ โตโจเป็นผู้ออกคำสั่งโจมตีเพิร์ลฮาเบอร์รวมไปถึงการบุกประเทศจีน อินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ออสเตรเลียและหมู่เกาะภาคพื้นแปซิฟิก กล่าวกันว่าแนวคิดเอเชียควรถูกปกครองโดยกองทัพญี่ปุ่นมาจากนายพลฮิเดกิ โตโจ ตลอดไปถึงแนวคิดการจัดตั้งวงไพบูลย์ร่วมแห่งมหาเอเชียบูรพา (Greater East Asia Co-Prosperity Sphere) ประกอบด้วยประเทศในเอเชีย เช่น ประเทศไทย จักรวรรดิเวียดนาม มาลายาหรือประเทศมาเลเซียในปัจจุบัน แมนจูเรีย ราชอาณาจักลาว ราชอาณาจักรกัมพูชา

แม้ในช่วงแรกของสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นจะประสบชัยชนะโดยใช้การโจมตีแบบสายฟ้าแลบแต่ด้วยเส้นทางการส่งกำลังบำรุงที่ยาวเหยียดทางทะเลและลึกเข้าไปในแผ่นดินใหญ่ประสบปัญหาทำให้กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นในแนวหน้าเริ่มอ่อนแอและขาดแคลนทรัพยากรสงครามอย่างรุนแรงส่งผลให้ในเวลาต่อกองทัพญี่ปุ่นพบกับความพ่ายแพ้ในหลายสมรภูมิจนตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2

นายพลฮิเดกิ โตโจพยายามฆ่าตัวตายแต่ไม่สำเร็จ

หลังกองทัพสหรัฐอเมริกาบุกเข้ากรุงโตเกียวนายพลฮิเดกิ โตโจพยายามกระทำอัตวินิบาตกรรมด้วยการยิงตัวตายในวันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 1945 เพื่อรักษาธรรมเนียมบูชิโดยอมตายเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อความพ่ายแพ้ของกองทัพญี่ปุ่นแต่ไม่สำเร็จและได้รับการช่วยชีวิต ต่อมานายพลฮิเดกิ โตโจถูกจับกุมและขึ้นศาลทหารระหว่างประเทศภาคพื้นตะวันออกไกล (International Military Tribunal for the Far East) ตัดสินในคดีอาชญากรสงคราม นายพลฮิเดกิ โตโจยอมรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวและให้การต่อศาลแก้ต่างให้สมเด็จพระจักรพรรดิฮิโระฮิโตะว่าพระองค์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสงครามโลกครั้งที่ 2

วันที่ 23 ธันวาคม ค.ศ. 1948 นายพลฮิเดกิ โตโจถูกประหารชีวิตในข้อหากระทำการอันเป็นอาชญากรสงครามและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารชาวจีน เชลยศึกทหารฝ่ายสัมพันธมิตรจำนวนมากในสงครามโลกครั้งที่ 2 นายพลฮิเดกิ โตโจถูกประหารชีวิตโดยการแขวนคอพร้อมนายพลคนสำคัญอีก 6 คนในเรือนจำซูกะโมะ กรุงโตเกียว อัฐิของนายพลฮิเดกิ โตโจถูกเก็บไว้บริเวณศาลเจ้ายาสุกุนิเช่นเดียวกับนายทหารญี่ปุ่นคนอื่น ๆ ในสงครามโลกครั้งที่ 2

เรียบเรียงโดย The History Now

ที่มาของข้อมูล

Tojo Hideki Prime minister of Japan
Was Hideki Tōjō A War Criminal Or Loyal Statesman?
Tojo Hideki Executed