นิโคลา เทสลาภายในห้องทดลองของเขาถ่ายในปี ค.ศ. 1899

Uncategorized

นิโคลา เทสลาเกิดวันที่ 10 กรกฏาคม 1856 ในเมืองสไมยาน จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี ปัจจุบันอยู่ในพื้นที่ของประเทศโครเอเชีย ก่อนอพยพเข้าประเทศอเมริกาในปี 1891 เขาอุทิศชีวิตให้กับการพัฒนาเทคโนโลยีไฟฟ้าและสิ่งประดิษฐ์ นิโคลา เทสลาเป็นคนที่รักความสะอาดไม่ชอบผู้หญิงเพราะผู้หญิงใส่เครื่องประดับ เขาไม่ได้เป็นรักร่วมเพศหรือรักเพศเดียวกัน นิโคลา เทสลาจึงไม่มีครอบครัวหรือคู่ชีวิต

นิโคลา เทสลาถือเป็นวิศวกรผู้ให้กำเนิดเทคโนโลยีไฟฟ้าไร้สาย มอเตอร์ไฟฟ้า หลักการสนามแม่เหล็กไฟฟ้า เทคโนโลยีการส่งไฟฟ้ากระแสสลับ AC เทคโนโลยีการส่งสัญญาณไฟฟ้าในรูปแบบคลื่นวิทยุทางไกล พื้นฐานของเทคโนโลยีเรดาร์ การควบคุมอุปกรณ์ไร้สายรีโมทคอนโทรล รวมไปถึงการพัฒนาเทคโนโลยีหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งเทคโนโลยีที่กล่าวมาข้างต้นได้มีบทบาทต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์มาจนถึงปัจจุบันและในอีกหลายศตวรรษข้างหน้า

นิโคลา เทสลานั้นค่อนข้างจะมีความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีนักกับทอมัส เอดิสันนักประดิษฐ์ชื่อดังร่วมยุคเดียวกัน ในระยะแรกทั้งคู่เป็นเพื่อนร่วมงานกันต่อทั้งคู่ไม่ลงรอยกันและทอมัส เอดิสันนั้นโจมตีนิโคลา เทสลาว่าเป็นคนเสียสติและสร้างเทคโนโลยีไฟฟ้าที่ไม่ปลอดภัย อย่างไรก็ตามเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่าเรื่องทั้งหมดไม่เป็นความจริงเพราะแนวคิดของนิโคลา เทสลานั้นมีประสิทธิภาพและได้รับการนำมาใช้และถ่ายทอดมาจนถึงปัจจุบัน ยกเว้นแนวคิดบ้างเรื่องที่ค่อนข้างจะล้ำสมัยเกิดกว่ามนุษย์ในยุคนนี้จะยอมรับได้ เช่น การส่งกระแสไฟฟ้าโดยใช้ผิวโลก

7 มกราคม 1943 นิโคลา เทสลานอนเสียชีวิตอย่างโดดเดี่ยวในโรงแรมกลางเมืองนิวยอร์กโดยแม่บ้านทำความสะอาดของโรงแรมเป็นผู้พบศพ นิโคลา เทสลาเสียชีวิตด้วยวัย 86 ปี ในวาระสุดท้ายของชีวิตนิโคลา เทสลาอาจยังคิดไม่ถึงว่าผลงานสิ่งประดิษฐ์ของเขาได้นำความเปลี่ยนแปลงมาสู่มนุษยชาติไปอีกหลายทศวรรษ