สุสานหิ่งห้อย (Grave of the Fireflies) ภาพยนตร์การ์ตูนสะท้อนชีวิตของเด็กญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2

grave-of-the-fireflies
CultureFeatured

Grave of the Fireflies หรือ สุสานหิ่งห้อย ภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นสะท้อนชีวิตของเด็กญี่ปุ่นสร้างจากหนังสือประวัติของอะคิยูกิ โนซากะผู้ที่สูญเสียน้องสาวไปในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมผลงานกำกับโดยอิซาโอะ ทาคาฮาตะ สตูดิโอจิบลิ บริษัทผู้สร้างการ์ตูนชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น สุสานหิ่งห้อยเข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 เมษายน 1988 แม้ปัจจุบันเป็นเวลากว่า 32 ปี และผู้กำกับอิซาโอะ ทาคาฮาตะ ได้เสียชีวิตไปแล้วการ์ตูนเรื่องนี้ยังถูกพูดถึงอยู่

เนื่อเรื่องสุสานหิ่งห้อยถ่ายทอดเรื่องราวเด็กญี่ปุ่นจากครอบครัวนายทหารเรือในเมืองโกเบที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากสงครามโลกครั้งที่ 2 พี่ชายเซะต้องรับหน้าที่ดูแลน้องสาวเซซิโกะอายุ 4 ขวบ ท่ามกลางไฟสงครามและสังคมญี่ปุ่นแตกสลายผู้คนเริ่มเอาเปรียบและมีความเห็นแก่ตัว

สุสานหิ่งห้อยเป็นคำเปรียบเปรยแสงไฟเล็ก ๆ ของเด็กญี่ปุ่นจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่ 2 โลกที่สดใสของพวกเขาแตกสลายกลายเป็นความมืดมิดและความตายการจากไปของคนอันเป็นที่รัก เด็กเหล่านี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งใด ๆ ระหว่างจักรวรรดิญี่ปุ่นกับสหรัฐอเมริกหรือโลกเสรีแต่กลับได้รับผลกระทบจากสงครามฉุดประกายความคิดให้ผู้ชมได้ทราบถึงผลร้ายของสงครามที่ส่งผลกระทบต่อผู้บริสุทธิ์จำนวนมากและควรทำให้มั่นใจว่าสงครามจะต้องไม่เกิดขึ้นอีกไม่ว่าจะเป็นสถานที่ไหนก็ตาม แม้สงครามนั้นจะอ้างว่าเพื่อการทำความดี

ในปี 1989 สุสานหิ่งห้อยได้รับรางวัล Blue Ribbon Awards รางวัลภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่น ในปี 1994 ได้รับรางวัล Chicago International Children’s Film Festival ภาพยนตร์ถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กยอดเยี่ยม ต่อมาในปี 2005 ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องนี้ถูกนำมาสร้างใหม่เป็นเวอร์ชั่นแสดงโดยมนุษย์มีเนื้อเรื่องต่างจากเวอร์ชั่นการ์ตูนแต่ยังคงแนวคิดหลักที่ต้องการถ่ายทอดเรื่องราวของครอบครัวชาวญี่ปุ่นและเด็กญี่ปุ่นในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2

เรียบเรียงโดย THE HISTORY NOW