ยุทธการที่อิโวจิมา (Battle of Iwo Jima)

battle-of-iwo-jima
Uncategorized

ยุทธการที่อิโวจิมา (Battle of Iwo Jima) หรืออิโวะจิมะ สมรภูมิการรบที่ดุเดือดมากที่สุดแห่งหนึ่งในสงครามโลกครั้งที่ 2 ภาคพื้นแปซิฟิก ทหารญี่ปุ่นประมาณ 20,000 นาย ตั้งรับการบุกของกองเรือรบและทหารสหรัฐอเมริกากว่า 110,000 นาย อย่างสิ้นหวังบนเกาะภูเขาไฟอิโวจิมาที่ไร้ชีวิตและแห้งแล้ง โดยได้รับคำสั่งให้สู้จนตัวตาย (ในจำนวนทหารญี่ปุ่นทั้งหมดบนเกาะในภายหลังพบว่ามีชาวเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับให้มารบในสงครามจำนวนหนึ่ง)

เกาะภูเขาไฟอิโวจิมาหรืออิโวะจิมะเป็นที่ตั้งของสนามบินญี่ปุ่น 2 แห่งเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่อเมริกาต้องการเพื่อใช้เป็นจุดลงจอดของเครื่องบิน Boeing B-29 Superfortress เพื่อไปทิ้งระเบิดใส่ประเทศญี่ปุ่นและกองทัพญี่ปุ่นก็ไม่ยอมเสียเกาะแห่งนี้ไปให้อเมริกาด้วยเช่นกัน นายพล Tadamichi Kuribayashi ถูกส่งเข้าประการบนเกาะอิโวจิมาเนื่องจากเขาเคยเรียนที่อเมริกาและเคยทำงานให้กับรัฐบาลญี่ปุ่นในสหรัฐอเมริกาทำให้มีความเข้าใจขีดกำลังรบของกองทัพอเมริกาเป็นอย่างดี

แผนที่เกาะอิโวจิมา

ในขณะนั้นกองเรือรบญี่ปุ่นถูกทำลายไปเกือบหมดสิ้นจนขาดแคลนการส่งกำลังบำรุงอย่างหนัก ภารกิจของนายพล Tadamichi Kuribayashi เหมือนภารกิจฆ่าตัวตายและเจ้าตัวก็ทราบเรื่องนี้จึงเขียนจดหมายบอกลาครอบครัวก่อนเข้าประจำการบนเกาะอิโวจิมา นายพล Tadamichi Kuribayashi ใช้กำลังทหารประมาณ 20,000 นายเปลี่ยนเกาะอิโวจิมาให้กลายเป็นเครือข่ายอุโมงค์ต่อสู้ขนาดใหญ่ทั่วทั้งเกาะเพื่อรอเฝ้ารอการสู้รบแบบพลีชีพ

ทหารญี่ปุ่นทุกนายได้รับคำสั่งให้พลีชีพสู้จนตัวตาย ในขณะที่ทหารอเมริกาสู้เพื่อให้ได้กลับบ้านเป็นรูปแบบสงครามที่สิ้นหวังและน่าหดหู่ใจเป็นอย่างยิ่ง จากทหารญี่ปุ่นกว่า 20,000 นายมีเพียง 216 นายเท่านั้นที่ยอมมอบตัวถูกจับเป็นเชลย ส่วนทหารสหรัฐอเมริกานั้นเสียชีวิตไปกว่า 7,000 นายและบาดเจ็บกว่า 20,000 นาย

หลังจากปืนใหญ่จากเรือประจัญบานและระเบิดจากเครื่องบินถาโถมเข้าใส่เกาะอิโวจิมาอยู่ 3 วัน 3 คืน ทหารนาวิกโยธินสหรัฐรวมทั้งหมด 110,000 นายเริ่มยกบนขึ้นบกแม้ใน 2-3 ชั่วโมงแรกของการยกพลขึ้นบกจะมีการต่อต้านจากทหารญี่ปุ่นน้อยมากแต่หลังจากนั้นประตูนรกเปิดออก ทหารญี่ปุ่นเริ่มโจมตีตามแผนการที่วางเอาไว้ จนทหารทั้งสองฝ่ายบาดเจ็บล้มตายไปเป็นจำนวนมาก

23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1945 ทหารนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกา 5 นายได้รับคำสั่งให้นำธงชาติอเมริกาไปปักบนยอดเขาสุริบาชิเพื่อเป็นสัญลักษณ์และปลูกขวัญกำลังใจให้ทหารทีี่กำลังสู้รบอยู่ด้านล่าง โดยมีช่างภาพชื่อ Joseph Rosenthal ติดตามคณะทหารขึ้นไปด้วยและเขาได้ถ่ายภาพทหารนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกา 6 นายกำลังช่วยกันปักธงชาติสหรัฐ ภาพถ่ายนี้ถูกตั้งชื่อว่า Raising the Flag on Iwo Jima

ต่อมาภาพดังกล่าวกลายเป็นภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงมากที่สุดภาพหนึ่งในสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมาในปี ค.ศ. 1954 ภาพการปักธงชาติอเมริกานี้ถูกมาใช้สร้างอนุสาวรีย์ชื่อ Marine Corps War Memorial ที่เมืองอาร์ลิงทัน รัฐเวอร์จิเนีย ใกล้กรุงวอชิงตัน ดีซี เพื่อรำลึกถึงทหารที่เสียชีวิตในการสู้รบระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 หากท่านผู้อ่านต้องการรำลึกเหตุการณ์การต่อสู้บนเกาะอิโวจิมาสามารถหาชมได้จากสารคดีจำนวนมากผ่านออนไลน์หรือลองหาภาพยนต์เรื่อง Flags of Our Fathers (2006) และ Letters from Iwo Jima (2006) มารับชมก็จะได้รับทราบประวัติศาสตร์การต่อสู้ในครั้งนี้ได้พอสมควร

เรียบเรียงโดย THE HISTORY NOW