สงครามปฏิวัติอเมริกาเพื่อเอกราช เสรีภาพ ความเท่าเทียมกันของมนุษย์

american-revolutionary-war-the-battle-of-long-Island
Wars

สงครามปฏิวัติอเมริกาเรื่องราวการต่อสู้เรียกร้องเอกราชของชาวอาณานิคมอเมริกาเกิดขึ้นในระหว่างปี ค.ศ. 1775 – 1783 โดยชาวอาณานิคมอเมริกา 13 แห่งเริ่มต้นต่อต้านราชอาณาจักรบริเตนใหญ่หรือประเทศอังกฤษจากนโยบายภาษีที่ไม่เป็นธรรม ต่อมาชาวอาณานิคมได้แรงสนับสนุนจากฝรั่งเศส สเปน เนเธอร์แลนด์และชาวพื้นเมืองอเมริกันดั้งเดิม ส่งผลให้กองทัพอังกฤษต้องพบกับพ่ายแพ้ในที่สุด

ย้อนไปในอดีตทวีปอเมริกาถือเป็นโลกใหม่ที่เต็มไปด้วยทรัพยากรมหาศาล มหาอำนาจในอดีตต่างแย่งชิงพื้นที่ทวีปอเมริกา เช่น อังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส ทำให้เกิดการแย่งชิงพื้นที่ทวีปอเมริการะหว่างประเทศมหาอำนาจ รวมไปถึงชาวพื้นเมืองอเมริกาที่อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกามาตั้งแต่ยุคโบราณ ส่งผลให้ทุกความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจะมีมหาอำนาจเหล่านี้เข้าไปร่วมแสวงหาผลประโยชน์

หลังจากอังกฤษสามารถสร้างอิทธิพลและแย่งชิงพื้นที่อาณานิคมของฝรั่งเศสและสเปนได้สำเร็จ ทวีปอเมริกาจึงกลายเป็นอาณานิคมของอังกฤษเกือบสมบูรณ์ ด้วยการผูกขาดอำนาจนี้ทำให้อังกฤษแสวงหาผลประโยชน์จากชาวอาณานิคมอย่างไม่ยุติธรรมผ่านการเก็บภาษี ทำให้ชาวอาณานิคม 13 แห่งในรัฐต่าง ๆ ของทวีปอเมริกาเกิดความไม่พอใจก่อเหตุประท้วงขับไล่อังกฤษในเมืองบอสตัสเพื่อประท้วงการเอาเปรียบธุรกิจค้าใบชาและนำไปสู่สงครามปฏิวัติอเมริกา

ฝ่ายอาณานิคมสหรัฐอเมริกามีนายพลจอร์จ วอชิงตันเป็นผู้นำทางทหารซึ่งต่อมาจอร์จ วอชิงตันก็ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนที่ 1 ของประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วงเวลาหนึ่งของการรบในสงครามปฏิวัติอเมริกากองทัพของจอร์จ วอชิงตันเกือบแพ้ทหารในกองทัพต้องนำรองเท้ามาต้มกินในฤดูหนาวเนื่องจากขาดเสบียงอาหาร ในขณะเดียวอาณานิคมสหรัฐอเมริกาก็ขาดเงินภาษีสำหรับบำรุงกองทัพอย่างรุนแรง การกดดันอย่างหนักจากกองทัพเรือทรงอานุภาพของอังกฤษแต่จอร์จ วอชิงตันก็สามารถนำกองทัพชาวอาณานิคมชนะสงครามปฏิวัติได้สำเร็จ

การต่อสู้ครั้งสำคัญของฝ่ายอาณานิคมสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ เช่น การต่อสู้เพื่อปกป้องนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์ในช่วงปี ค.ศ. 1776-1777 ทหารอังกฤษยกกองทัพข้ามมหาสมุทรมากว่า 30,000 นาย โดยใช้กองทัพเรือทรงอานุภาพ กองทัพอังกฤษเอาชนะชาวอาณานิคมได้ที่เมืองนิวยอร์ก ส่วนชาวอาณานิคมเอาชนะกองทัพอังกฤษได้ที่เมืองนิวเจอร์ซีย์ การรบที่เมืองซาราโกต้าซึ่งฝ่ายอาณานิคมเป็นฝ่ายชนะ การรบที่เมืองฟิลาเดลเฟียฝ่ายกองทัพอังกฤษเป็นฝ่ายชนะ การรบที่เมืองยอร์กทาวน์ในปี ค.ศ. 1781 ฝ่ายอาณานิคมอเมริกาเป็นฝ่ายชนะโดยฝรั่งเศสเป็นผู้สนับสนุนทำให้ช่วงท้ายของสงครามฝ่ายอังกฤษต้องตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้โดยตลอด

ในวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 1783 ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามข้อตกลงสันติภาพที่กรุงปารีส โดยมีฝรั่งเศสเป็นตัวกลางเพื่อยุติสงครามปฏิวัติอเมริกา ผลจากสนธิสัญญาสันติภาพนี้ส่งผลให้อังกฤษต้องรับรองเอกราชของสหรัฐอเมริกา หลังจากการต่อสู้ยาวนานในสงคราม 8 ปี 4 เดือน ทหารทั้งสองฝ่ายมีผู้เสียชีวิตกว่า 2 แสนนายซึ่งหากเทียบประชากรในยุคอาณานิคมสหรัฐอเมริกาคือว่าเป็นความเสียหายที่ทนทุกขเวทนา

ที่มาของข้อมูล

American Revolutionary War