6 ตุลาคม บทเรียนประวัติศาสตร์ด้านมืดของประเทศไทย

6-october-1976-thammasat-university-massacre
Events

เหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 หนึ่งในบทเรียนครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์ด้านมืดของประเทศไทย เมื่อคนไทยด้วยกันต้องจับอาวุธมาฆ่าฟันกันเองในกลางกรุงเทพมหานคร แม้จะเป็นบทเรียนครั้งสำคัญแต่ไม่ถูกพูดถึงบ่อยมากนักในสังคมไทย

เหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 เป็นผลสืบเนื่องจากเหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ.2516 ในการประท้วงครั้งนั้น นักศึกษา ประชาชนได้รับชัยชนะขับไล่จอมพล ถนอม กิตติขจร และจอมพล ประภาส จารุเสถียร เดินทางหนีออกจากประเทศไทย

ต่อในวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2519 จอมพล ประภาส จารุเสถียร เดินทางกลับเข้าสู่ประเทศไทย และในวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2519 จอมพล ถนอม กิตติขจร ก็เดินทางกลับเข้าสู่ประเทศโดยบวชเป็นพระอยู่ที่วัดบวรนิเวศ นักศึกษาประชาชนจำนวนมากเริ่มชุมประท้วงขับไล่เนื่องจากเกรงว่าเผด็จการทหารจะกลับมาเรืองอำนาจในประเทศไทยอีกครั้ง

บทเรียนด้านความรุนแรง ไฟแค้น ชนวนเหตุสำคัญมาจากการปลุกปั่นของสื่อมวลชน หลายสำนัก หลายช่องทางทำให้คนไทยบางส่วนเริ่มมีความเกลียดชังนักศึกษา ประชาชนที่ชุมนุมประท้วงขับไล่จอมพล ถนอม กิตติขจร และจอมพล ประภาส จารุเสถียร โดยกล่าวหาว่าแท้จริงแล้วนักศึกษาเป็นคอมมิวนิสต์

หลังจากสื่อมวลชนปลุกปั่นและยัดเยียดด้วยข้อมูลฝ่ายเดียวเป็นเวลานานทำให้คนไทยต้องมาจับอาวุธเพื่อทำร้ายคนไทยด้วยกันเอง เริ่มต้นจากการสังหารพนักงานการไฟฟ้า 2 คนที่จังหวัดนครปฐมในวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2519 และลุกลามจนเกินควบคุมในวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สนามหลวง คาดว่ามีนักศึกษาเสียชีวิต 45-100 คน และหายสาบสูญไปอีกจำนวนหนี่งโดยฝีมือคนไทยด้วยกันเอง

ย้ำเตือนเพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงขึ้นอีกในสังคมไทย ขอให้รับข้อมูลจากสื่อมวลชนอย่างมีสติ คิดวิเคราะห์แยกแยะข้อมูล หนทางแก้ปัญหา การยอมรับ ความคิดเห็นที่แตกต่าง เคารพสิทธิส่วนบุคคล สังคมจะอุดมวิทยาไม่ใช่สังคมที่ทุกคนมีความคิดเหมือนกัน ความคิดของคนเราแตกต่างกันได้แต่ต้องเคารพกัน การพูดคุยความเห็นด้านการเมืองควรเป็นสิ่งที่พึงกระทำได้แม้จะมีความเห็นไม่ตรงกัน

ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องเล่า เวลาเป็นข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์ เราไม่สามารถเรียนรู้หรือป้องกันสิ่งอันตรายได้เลยหากไม่มองย้อนกลับไปยังอดีต ในขณะเดียวกันเราไม่สามารถก้าวต่อไปข้างหน้าได้เลยหากไม่มองไปยังอนาคต เหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 กำลังบอกอะไรคุณ ทุกคนมีคำตอบของตัวเอง หรือบางทีมันอาจกำลังบอกคนไทยทุกคนที่ได้รับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นให้มองย้อนกลับไปในอดีตเพื่อทำความเข้าใจ เปิดรับทางความคิด “ลดความเกลียดชังแม้ว่าพวกเขาจะคิดต่างจากตัวคุณ”