ฮิเดะตำนานมือกีต้าร์ X-Japan

hide-x-japan
Culture

ฮิเดะ หรือ ฮิเดโตะ มัตสึโมโตะ อดีตมือกีต้าระดับตำนานของวง X-Japan โด่งดังในยุคปี 1980-1997 ฮิเดะกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณะแห่งความทรงจำที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงของวง X-Japan แม้ฮิเดะจะเสียชีวิตไปแล้วกว่า 22 ปี แต่ในทุกครั้งมีการแสดงสดของวงจะมีการรำลึกถึงเขาและเสียงกีตาร์โซโล่ในเพลง Silent Jealousy , Endless Rain , Art of Life หรือ Tears อันเป็นเอกลักษณ์

ฮิเดะเกิดในวันที่ 13 ธันวาคม 1964 โรงพยาบาลเซนต์โจเซฟ เมืองมิโดริกาโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงมัธยมปลายเข้าศึกษาในโรงเรียนซูชิไคเซอิได้เข้าร่วมวงดนตรีในโรงเรียนเขาได้รับหน้าที่ให้เป่าทรัมเป็ตแต่เขาไม่ค่อยชอบเครื่องดนตรีเป่าเลยหันเหความสนใจไปเล่นกีตาร์และกลายเป็นความฝันและสิ่งที่จะทำให้เขามีชื่อเสียงไปทั่วญี่ปุ่นในเวลาต่อมา

ช่วงปี 1981 ฮิเดะได้เข้าร่วมวงดนตรีชื่อ Saber Tiger แนวเพลงร๊อกได้รับอิทธิพลจากวงดนตรีร๊อกสหรัฐอเมริกา นอกจากแนวเพลงฮิเดะยังรับวัฒนธรรมการแต่งตัว แต่งหน้าโดยใช้เครื่องสำอางจากวงดนตรีร๊อกสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ต่อมาวงดนตรี Saber Tiger เปลี่ยนชื่อวงเป็น Saver Tiger

ฮิเดะเข้าร่วมวง X หรือวง X-Japan

ฮิเดะเข้าร่วมวง X ในช่วงปี 1987 จากการชวนของโยซิกิในตำแหน่งกีตาร์ในอัลบั้ม Vanishing Vision ต่อมาในปี 1989 เปลี่ยนชื่อวงเป็น X-Japan และออกอัลบั้ม Blue Blood ในปี 1989 ฮิเดะแต่งเพลง Celebration ในอัลบั้มนี้ ต่อมาวง X-Japan ออกอัลบั้ม Jealousy ในปี 1991 ฮิเดะมีส่วนร่วมแต่งเพลง Joker ในอัลบั้มนี้ ต่อมาวง X-Japan ออกอัลบั้ม Art of Life เพลงเดียวยาวตลอดทั้งอัลบั้มในปี 1993 และอัลบั้ม Dahlia ในปี 1996 ฮิเดะมีส่วนร่วมแต่งเพลง Scars

สไตล์การแต่งตัว ทรงผม การแต่งหน้าและแนวเพลงของวง X-Japan รวมไปถึงฮิเดะกลายเป็นสัญลักษณ์สำคัญของยุควิชวลเค (Visual Kei) แนวดนตรียุคหนึ่งของญี่ปุ่นที่ได้รับอิทธิพลจากวงดนตรีร๊อกในสหรัฐอเมริกาช่วงปี 1960-1997 โดยมีวงดนตรี X หรือ X-Japan ได้รับความนิยมสูงสุด ต่อมาด้วยแนวเพลงและกระแสความนิยมเริ่มเปลี่ยนไปยุคของวิชวลเคก็เริ่มจางหายไป

ตลอดระยะเวลาสิบกว่าปีที่ร่วมงานกับวง X-Japan ฮิเดะและสมาชิกคนอื่น ๆ ของวงประสบความสำเร็จยอดขายในประเทศญี่ปุ่นและเริ่มมีชื่อเสียงไปยังประเทศต่าง ๆ รวมไปถึงประเทศไทย ก่อนจะประกาศยุบวงในช่วงปี 1997 โดยการแสดงสดครั้งสุดท้ายที่ Tokyo Dome ในคอนเสิร์ต X Japan – The Last Live 1997 สมาชิกแยกย้ายไปสร้างสรรผลงานของตัวเอง รวมไปถึงฮิเดะได้ออกผลงานเพลงของตัวเอง

ก่อนหน้านี้ระหว่างร่วมวง X-Japan ฮิเดะเริ่มออกอัลบั้มของตัวเองมาตั้งแต่ในช่วงปี 1994 ในผลงานอัลบั้ม Hide your face ในปี 1994 อัลบั้ม Psyence ในปี 1996 และหลังยุบวง X-Japan ฮิเดะออกอัลบั้ม Ja,Zoo ในปี 1998 และเข้าร่วมวง Zilch วงร๊อกสหรัฐอเมริกาในปี 1998

การจากไปของฮิเดะ

ในวันที่ 2 พฤษภาคม 1998 ขณะฮิเดะอายุ 35 ปี หลังจากงานเลี้ยงกับเพื่อนตลอดทั้งคืน ในตอนเช้าพบศพฮิเดะนอนตายในสภาพแขวนคอตัวเองกับลูกบิดประตู ตำรวจสอบสวนและลงความเห็นว่าเป็นการฆ่าตัวตายแม้จะไม่พบมูลเหตุใด ๆ ที่ทำให้ฮิเดะฆ่าตัวตาย อย่างไรก็ตามแฟนคลับหลายคนเชื่อว่าอาจเกิดจากการพยายามเล่นแกล้งแฟนสาวให้ดูเหมือนเขากำลังฆ่าตัวตายรวมไปถึงการพยายามทำกายภาพบำบัดเพื่อรักษาอาการปวดหลังแต่ด้วยอาการมึนเมาอย่างหนักทำให้ขาดสติและพลาดจนทำให้ตัวเองเสียชีวิต

กล่าวกันว่าการตายของฮิเดะเป็นการสิ้นสุดของยุคดนตรีวิชวลเคในประเทศญี่ปุ่นและเข้าสู่ยุคที่วงดนตรีญี่ปุ่นมีการแต่งตัว ทรงผม การแต่งหน้าที่น้อยลงแต่ยังคงมีกลิ่นอายความเป็นวิชวลเคผสมอยู่เล็กน้อย อย่างไรก็ตามยังคงมีวงดนตรีร๊อกญี่ปุ่นที่พยายามรักษาสไตล์วิชวลเคอยู่และเรียกตัวเองว่านีโอวิชวลเค (Neo-Visual Kei) การตายของฮิเดะทำให้มีข่าวเด็กวัยรุ่นญี่ปุ่นฆ่าตัวตายตามจนเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงในยุคนั้น

สไตล์การแต่งตัว ทรงผม การแต่งหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ของ X-Japan ในช่วงปี 1980-1990
ฮิเดะคนซ้ายมือสุดของภาพ
สไตล์การแต่งตัวยุคใหม่และสมาชิกปัจจุบันของวง X-Japan

X-Japan วงดนตรีร็อกแนวเฮฟวีเมทัล สปีดเมทัลวงแรกของญี่ปุ่นที่โด่งดังข้ามประเทศเปิดการแสดงในประเทศต่าง ๆ สหรัฐอเมริกา ยุโรปและเคยเดินทางมาเปิดการแสดงในประเทศไทย เสียงเพลงของพวกเขายังคงอยู่แม้จะผ่านเวลามานานกว่า 38 ปี หรือนานเกือบ 4 ทศวรรษ สิ่งที่มีเปลี่ยนแปลงมีเพียงสไตล์ดนตรีแนวเพลง การแต่งตัว สมาชิกในวงที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลาส่วนสมาชิกที่ยังคงยืนเป็นแกนหลักของวง X-Japan ประกอบด้วยเสียงร้องของ “โทชิ ” หรือโทชิมิตสึ เดยามะที่เป็นลายเซ็นหัวใจของวง การรัวกลองที่ทรงพลัง การเล่นเปียโนที่นุ่มนวลของ “โยชิกิ” หรือโยชิกิ ฝีมือกีตาร์ชั้นครูอย่าง “พาตะ” หรือโทโมอากิ อิชิซูกะ รวมไปถึงสมาชิกใหม่ “ฮีธ” หรือฮิโรชิ โมริเอะตำแหน่งมือเบสที่เข้ามาแทนตำแหน่งของไทจิหรือไทจิ ซาวาดะที่ออกจากวงในช่วงปี 1992 สึกิโซะหรือยาซูฮิโระ ซูงิฮาระมือกีตาร์คนใหม่อดีตสมาชิกวง Luna Sea ที่เข้ามาแทนตำแหน่งของฮิเดะ

เรียบเรียงโดย THE HISTORY NOW