ยานอะพอลโล 13

Technology

อวกาศนั้นไม่ใช่เพื่อนมันฆ่าคุณได้ตลอดเวลา … 14 เมษายน ค.ศ. 1970 (ตามเวลาในประเทศไทย) ถังออกซิเจนบริเวณ Service Module ของยานอะพอลโล 13 เกิดระเบิดขณะที่ยานกำลังเดินทางมุ่งหน้าสู่ดวงจันทร์ทำให้ภารกิจอะพอลโล 13 ≈กลายเป็นภารกิจดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดกลับโลก

11 เมษายน ค.ศ. 1970 จรวด Saturn V นำยานอะพอลโล 13 พร้อมลูกเรือนักบินอวกาศ 3 คนประกอบด้วย Jim Lovell , Jack Swigert และ Fred Haise เดินทางขึ้นสู่อวกาศเพื่อทำภารกิจลงจอดบนดวงจันทร์เป็นครั้งที่ 3 ก่อนหน้านี้นาซ่าส่งยานอะพอลโล 11 และอะพอลโล 12 นำมนุษย์ไปลงจอดบนดวงจันทร์มาแล้ว

หลังจากยานอะพอลโล 13 เดินทางมาถึงระยะห่างประมาณ 330,000 กิโลเมตรจากโลก เข้าสู่ชั่วโมงที่ 56 ของภารกิจนักบินอวกาศทั้ง 3 คนได้ยินเสียงระเบิดอย่างรุนแรงและค้นพบในภายหลังว่าถังออกซิเจนบริเวณ Service Module ของยานเกิดระเบิดขึ้นจนทำให้บริเวณยานบังคับการ Command Module ไม่สามารถใช้อยู่อาศัยได้ นักบินอวกาศทั้ง 3 ต้องย้ายไปอยู่ยัง Lunar Module หรือยานที่ถูกออกแบบให้ใช้เพื่อลงจอดบนดวงจันทร์ และใช้วิธีการดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอดกลับโลก โดยการโคจรรอบดวงจันทร์ 1 รอบก่อนมุ่งหน้ากลับโลก

นาซ่าได้ทำทุกวิถีทางเพื่อนำนักบินอวกาศทั้ง 3 คนกลับโลกโดยระดมนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรช่วยกันคิดค้นอุปกรณ์กรองอากาศเสียจากคาร์บอนไดออกไซด์และส่งข้อมูลการสร้างอุปกรณ์กรองอากาศดังกล่าวให้กับนักบินอวกาศทั้ง 3 คนสร้างขึ้นมาบนยานภายใต้อุปกรณ์และเวลาที่มีอย่างจำกัด

ท่ามกลางอวกาศที่มืดมิดและเยือกแข็งนักบินอวกาศทั้ง 3 เดินทางผ่าความอ้างว้างและความตายเข้าสู่วงโคจรของโลกในวันที่ 17 เมษายน ค.ศ. 1970 นักบินอวกาศทั้ง 3 คนย้ายเข้ามายังยานบังคับการ Command Module ก่อนแยกตัวออกจากยาน Lunar Module และบอกลายาน Lunar Module ที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราวมาเกือบตลอดเส้นทาง หลังจากนั้นยานบังคับการ Command Module จึงแยกตัวออกจาก Service Module เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่บรรยากาศของโลก 

ในขั้นตอนนี้เองนักบินอวกาศทั้ง 3 ได้มองเห็นความเสียหายของ Service Module ที่ระเบิดออกจนด้านข้างหนึ่งของยานพังยับเยิน เมื่อยานบังคับการ Command Module กลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกและตกลงบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Iwo Jima ได้เข้าทำการช่วยเหลือนักบินอวกาศทั้ง 3 คน 

ภารกิจอะพอลโล 13 ถูกกล่าวถึงในหลายมุมมองและกลายเป็นเรื่องราวที่คนทั่วโลกในยุคนั้นให้ความสนใจ เรื่องราวของภารกิจอะพอลโล 13 ถูกสร้างเป็นหนังในปี 1995 นำแสดงโดย ทอม แฮงส์ , เควิน เบคอนและบิล แพกซ์ตัน ซึ่งสามารถถ่ายทอดเรื่องราวในมุมมองของภาพยนต์ได้อย่างน่าตื่นเต้น