เรือไททานิคหรือ RMS Titanic ออกเดินทางจากท่าเรือเมืองเซาแทมป์ตัน

Events

10 เมษายน ค.ศ. 1912 เรือไททานิคหรือ RMS Titanic ออกเดินทางจากท่าเรือเมืองเซาแทมป์ตัน พร้อมผู้โดยสารกว่า 2,223 คน โดยมีกับตัน เอ็ดเวิร์ด จอห์น สมิธเป็นผู้ควบคุมเรือ ด้วยขนาดความยาวตลอดลำ 883 ฟุต ระวางขับน้ำ 52,000 ตันในยุคนั้นถือว่าเรือมีขนาดใหญ่มากจนมีคำกล่าวกันว่าเรือลำนี้ไม่มีวันจม

เรือไททานิคมีเรือฝาแฝดอีกหนึ่งลำชื่อเรือไอลิมปิกถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ผู้โดยสารมีทั้งคนร่ำรวยและผู้อพยพจากอังกฤษไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา โดยภายในเรือถูกแบ่งเป็นชั้นชัดเจน 

หลังจากออกเดินทางได้ประมาณ 4 วันเรือไททานิคก็ชนเข้ากับภูเขาน้ำแข็งขนาดใหญ่จนอับปางลงในลักษณะเรือหักออกจากกัน 2 ท่อนในเวลาประมาณตี 2 ของวันที่ 14 เมษายน ค.ศ. 1912 ส่งผลให้มีผู้เสีียชีวิตจำนวน 1,514 คนมีผู้โดยสารที่รอดชีวิตเพียง 710 คน ผู้โดยสารที่รอดชีวิตได้รับการช่วยเหลือจากเรืออาร์เอ็มเอส คาร์พาเธีย

โศกนาฏกรรมเรือไททานิคกลายเป็นเหตุการณ์ข่าวใหญ่และได้รับความสนใจจากผู้คนในยุคนั้นเป็นอย่างมาก แม้กระทั่งในปัจจุบันเรื่องราวก็ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ที่ฉายไปทั่วโลก วันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 1985 ทีมสำรวจของ ดร. โรเบิร์ต บาลลาร์ด ได้ค้นพบซากเรือไททานิคที่อับปางลงเมื่อเกือบ 100 ปีก่อน