ฟอร์เรสท์ กัมพ์ (Forrest Gump) อัจฉริยะปัญญานิ่ม

forrest-gump
CultureFeatured

ฟอร์เรสท์ กัมพ์ (Forrest Gump) หนึ่งในภาพยนต์ในดวงใจของใครหลายคนที่หยิบมาดูกี่ครั้งก็ทำให้ผู้ที่ได้ชมอมยิ้ม หัวเราะและร้องให้ไปกับความประทับใจต่าง ๆ ตลอดทั้งเรื่อง แม้ว่าจะภาพยนต์เรื่องนี้จะถูกฉายผ่านมานานกว่า 25 ปี แต่ปัจจุบันถ้าให้ยกตัวอย่างภาพยนต์ที่เรื่องที่ดีที่สุดขึ้นมาเรื่องหนึ่งคงมีหลายคนที่ยกให้ภาพยนต์เรื่องฟอร์เรสท์ กัมพ์ (Forrest Gump) อัจฉริยะปัญญานิ่ม

ฟอร์เรสท์ กัมพ์ถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กชายที่ทุกคนมองว่าเขาผิดปกติโดยมีแม่เพียงคนเดียวที่คอยเลี้ยงดูเขา หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัย ฟอร์เรสท์ กัมพ์เข้าร่วมรบในสงครามเวียดนามและได้พบกับบับบาเพื่อนร่วมรบในสงครามและผู้หมวดแดน เทย์เลอร์ซึ่งต่อมาทั้งสองคนนี้นำความเปลี่ยนแปลงมาให้ฟอร์เรสท์ กัมพ์หลังจากเดินทางกลับสหรัฐอเมริกา ฟอร์เรสท์ กัมพ์เคยเดินทางไปประเทศจีน วิ่งข้ามประเทศสหรัฐอเมริกา

“ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อคโกแลต คุณไม่รู้หรอกว่าจะเจออะไรบ้าง”
“Life was like a box of chocolates. You never know what you’re gonna get.”

เนื้อเรื่องสร้างจากนิยายเรื่องฟอร์เรสท์ กัมพ์ที่เขียนโดยวินสตัน กรูม (Winston Groom) ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1986 กำกับการแสดงโดย โรเบิร์ต เซเม็กคิส ผลงานการแสดงเรื่องเยี่ยมของทอม แฮงส์ (Tom Hanks) รับบทฟอร์เรสท์ กัมพ์ต่อมาทอม แฮงส์กลายเป็นนักแสดงที่ประสบความสำเร็จสูงสุด พร้อมด้วยดาราสมทบมากมาย โรบิน ไรท์ เพนน์ (Robin Wright) รับบทเจนนี่รักแรกพบและความรักครั้งเดียวของฟอร์เรสท์ กัมพ์ แกรี่ ซินิส (Gary Sinise) รับบทผู้หมวดแดน นายทหารผู้บังคับบัญชาพลทหารฟอร์เรสท์ กัมพ์ขณะร่วมรบในสงครามเวียดนาม มายเคลตี วิลเลียมสัน (Mykelti Williamson) เพื่อนร่วมรบในสงครามเวียดนามของฟอร์เรสท์ กัมพ์ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องกุ้ง

ภาพยนตร์ฟอร์เรสท์ กัมพ์เข้าฉายในวันที่ 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1994 และคว้ารางวัลออสการ์ในนั้นทั้งหมด 6 รางวัล ได้แก่ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม , สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , สาขาลำดับภาพยอดเยี่ยม , สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม , สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม ส่วนในด้านรายได้นั้นสามารถทำรายได้กว่า 677 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่เงินทุนในการสร้างเพียงแค่ 55 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

“คุณต้องทิ้งอดีตไว้ข้างหลัง ก่อนที่จะก้าวไปข้างหน้า”
“You’ve got to put the past behind you before you can move on.”

หากคุณกำลังมองหาภาพยนตร์ดี ๆ ซักเรื่องเพื่อสร้างกำลังใจในการดำเนินชีวิตฟอร์เรสท์ กัมพ์เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง ความรัก ความประทับใจ ความซื่อสัตย์ในความรักครั้งแรก บอกเล่าควบคู่กับเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ในประวัติศาสตร์อเมริกา อัดแน่นด้วยฉากประทับใจ ความสวยงามของธรรมชาติ ความเงียบสงบของชนบทในประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างลงตัว

คลิปวิดีโอตัวอย่างภาพยนตร์ฟอร์เรสท์ กัมพ์ (Forrest Gump)

เรียบเรียงข้อมูลโดย ทีมงาน The History Now