ปฏิบัติการ Doolittle Raid การโจมตีล้างแค้นกองทัพญี่ปุ่น

Wars

18 เมษายน ค.ศ. 1942 ปฏิบัติการ Doolittle Raid การโจมตีล้างแค้นกองทัพญี่ปุ่นที่โจมตีฐานทัพเรือเพิร์ลฮาร์เบอร์ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ค.ศ. 1941 โดยกองทัพสหรัฐได้ใช้การปล่อยเครื่องบินทิ้งระเบิดขนาด 2 เครื่องยนต์รุ่น North American B-25 Mitchell จำนวน 16 ลำจากเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Hornet ซึ่งเป็นวิธีการใหม่ที่ในยุคนั้นยังไม่มีกองทัพไหนทำสำเร็จ

ปฏิบัติการ Doolittle Raid เหมือนฆ่าตัวตายนักบินทุกคนรู้ดีกว่าเมื่อเครื่องบินขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบินแล้วจะไม่มีการบินกลับ เนื่องจากเครื่องบินมีระยะปฏิบัติการไม่เพียงพอสำหรับการบินกลับเรือบรรทุกเครื่องบิน นักบินต้องหาทางควบคุมเครื่องบินไปลงจอดในพื้นที่ประเทศจีนโดยใช้การกระโดดร่มลงในประเทศและรอการช่วยเหลือจากกองทัพพันธมิตรประเทศจีน 

หลังจากบินขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบิน 6 ชั่วโมง เครื่องบินฆ่าตัวตายทั้ง 16 ลำบินเข้าเขตน่านฟ้าญี่ปุ่นได้ถูกเครื่องบินขับไล่ Ki-45 และ ​Ki-61s ผลจากการโจมตีเครื่องบินขับไล่ญี่ปุ่นโดนยิงตก 3 ลำ เครื่องบินทิ้งระเบิดในกลุ่ม 1 ลำได้รับความเสียหาย แผนการทิ้งระเบิดเลือกเมืองเป้าหมายไว้ 10 แห่งได้แก่ โยโกฮามา โยโกซีกะ นาโกยา โกเบและและเมืองโอซาก้า ซึ่งล้วนเป็นเขตอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในขณะนั้น

เสียงคำรามของเครื่องยนต์ทิ้งระเบิดทั้ง 16 ลำดังขึ้นเหนือท้องฟ้าเมืองเป้าหมายได้สร้างความตกตะลึงให้กับคนญี่ปุ่นเป็นอย่างมากเนื่องจากในขณะนั้นสงครามอยู่ไกลจากกรุงโตเกียวมากจนไม่มีใครคิดว่าอเมริกาจะบินมาถึงและทิ้งระเบิดใส่ได้ เครื่องบิน North American B-25 Mitchell บินฝ่าการยิงต่อต้านจากปืนต่อสู้อากาศยานในระดับความเสียงไม่ถึง 500 เมตรปล่อยระเบิดใส่โรงงานและเขตอุตสาหกรรม 

เสียงระเบิดลูกแรกดังขึ้นเหมือนเป็นการส่งสัญญาณให้กองทัพญี่ปุ่นรับรู้ว่าจะมีทหารญี่ปุ่นและประชาชนชาวญี่ปุ่นนับล้านคนต้องเสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2 ภายใต้การโจมตีและกองทัพขนาดใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ในขณะเดียวกันก็สร้างความฮึกเหิมให้กับทหารสหรัฐอเมริกาจำนวนมากที่กำลังจะเข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 2

ภายหลังการโจมตีมีเครื่องบินทิ้งระเบิด 15 ลำบินมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ไปยังประเทศจีน เครื่องบินตกกระจายตามเมืองต่าง ๆ ในประเทศจีน เช่น นานกิง ฉูโจว หนิงปัว เครื่องบินทิ้งระเบิดบางส่วนตกในทะเลเมืองเวินโจว เมืองซูโจว มีเครื่องบินทิ้งระเบิด 1 ลำพลัดหลงออกจากฝูงบินไปลงจอดในประเทศรัสเซีย

พื้นที่บริเวณประเทศจีนในขณะนั้นอยู่ในระหว่างการทำสงครามระหว่างกองทัพญี่ปุ่นและกองทัพจีนทำให้มีเครื่องบินบางส่วนบินเข้าไปในพื้นที่ยึดครองของญี่ปุ่น นักบินที่ร่วมภารกิจถูกยิงตาย 3 นายอีก 8 คนโดนจับเป็นเฉลย นักบิน 3 นายถูกประหารชีวิต นักบิน 1 นายเสียชีวิตด้วยอาการป่วยในคุก

ปัจจุบันเครื่องบินทิ้งระเบิดในปฏิบัติการ Doolittle Raid ถูกจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา เสมือนบันทึกเหตุการณ์ความกล้าหาญของทหารอเมริกันผู้เสียสละแม้ชีวิตเข้าต่อสู้เพื่อกำหนดทิศทางของโลกให้ดำรงไว้ซึ่งสังคมแห่งเสรีภาพและถอดบทเรียนสงครามเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสงครามขึ้นมาอีก

สำหรับผู้สนใจประวัติศาสตร์สามารถหาภาพยนต์เก่า ๆ เกี่ยวกับปฏิบัติการ Doolittle Raid มารับชมได้ เช่น ภาพยนต์เรื่อง Bombardier สร้างในปี 1943 ภาพยนตร์เรื่อง Pearl Harbor สร้างในปี 2001 หรือภาพยนตร์เรื่อง อเมริกาถล่มญี่ปุ่น (Midway) 2019 พร้อมทั้งค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมมาทำการเปรียบเทียบเพิ่มเติม