ยูรี กาการินมนุษย์อวกาศคนแรกของโลก

People

12 เมษายน ค.ศ. 1961 ยูรี กาการินกลายเป็นมนุษย์อวกาศคนแรกของโลกเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของอดีตสหภาพโซเวียต เวลา 09.07 นาฬิกายานอวกาศ Vostok-3KA นำยูริ กาการินขึ้นจากฐานปล่อยจรวดไบโคนูร์คอสโมโดรม เพื่อทำภารกิจโคจรรอบโลก 1 รอบ ยูรี กาการินใช้เวลาประมาณ 89.1 นาที ก่อนเดินทางกลับโลกอย่างปลอดภัย

ในช่วงที่มีการแข่งขันอย่างดุเดือดเพื่อชิงความเหนือกว่าด้านเทคโนโลยีอวกาศรัสเซียประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมรวมไปถึงสิ่งมีชีวิตขึ้นสู่อวกาศได้ก่อนสหรัฐอเมริกาทุกครั้ง ทั้งสองมหาอำนาจมีเป้าหมายเดียวกัน คือ การส่งมนุษย์อวกาศไปดวงจันทร์ 

“ชาวอเมริกันชนไม่สามารถเข้านอนหลับในยามค่ำคืนภายใต้ดวงจันทร์ของพรรคคอมมิวนิสต์สหภาพโซเวียต”

ความสำเร็จของสหภาพโซเวียตทำให้อเมริกาทุ่มกำลังนักวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและเงินทุนมหาศาลให้กับโครงการอวกาศและพัฒนาเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วจนสามารถส่งมนุษย์อวกาศไปดวงจันทร์ได้ก่อนสหภาพโซเวียติ

การเดินทางขึ้นสู่อวกาศของยูริ กาการินเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวอสตอค (Vostok) ประกอบด้วยภารกิจยาน Sputnik และยาน Vostok ในโครงการนี้มีนักบินอวกาศหญิงคนแรกของโลกวาเลนตีนา เตเรชโควารวมอยู่ด้วย

ยูริ กาการินเกิดเมื่อวันที่ 9 มีนาคม ค.ศ. 1934 เข้าร่วมเป็นทหารในกองทัพอากาศสหภาพโซเวียตในตำแหน่งนักบินเครื่องบินขับไล่ MiG-15 ประดับยศตำแหน่งร้อยโท ก่อนได้รับการคัดเลือกเข้าสู่โครงการนักบินอวกาศสหภาพโซเวียต

ยูริ กาการิน เสียชีวิตในวันที่ 27 มีนาคม ค.ศ. 1968 อายุเพียง 34 ปีขณะขับเครื่องบิน MiG-15UTI เข้าร่วมซ้อมรบกับกองทัพอากาศสหภาพโซเวียต ยูริ กาการินถูกจดจำในฐานะมนุษย์อวกาศคนแรกของโลก 

ปัจจุบันอนุสาวรีย์เขาอยู่ในประเทศรัสเซียและประเทศอื่น ๆ เช่น หอดูดาวรอยัลกรีนิชประเทศอังกฤษ เมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย อนุสาวรีย์ยูริ กาการินเคียงข้างแผ่นจารึกจอห์นเกล็นนักบินอวกาศคนแรกชาวอเมริกันในเมืองฮูสตัน สำนักงานนาซ่าประเทศสหรัฐอเมริกา 

นอกจากนี้ สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติยังประกาศให้วันที่ 12 เมษายน ของทุก ๆ ปี เป็นวัน International Day of Human Space Flight เพื่อรำลึกถึงภารกิจอวกาศของยูริ กาการินและเพื่อความร่วมมือด้านอวกาศนำไปสู่สันติภาพของมนุษยชาติ