เรือประจัญบานยามาโตะถูกจมในทะเลญี่ปุ่น

Wars

7 เมษายน ค.ศ. 1945 เรือประจัญบานยามาโตะในตำนาน!!! ถูกกองทัพอเมริกาโจมตีจมลงในทะเลญี่ปุ่น ยามาโตะเรือประจัญบานขนาดใหญ่มากที่เท่าที่โลกเคยเห็นเป็นธงของกองทัพเรือญี่ปุ่น ขนาดของเรือมีระวางขับน้ำ 72,800 ตันลำตัวเรือยาว 263 เมตรหรือประมาณ 3 สนามฟุตบอล ติดตั้งปืนใหญ่ 18 นิ้ว ปืนต่อสู้อากาศยานและมีเครื่องบินประจำการมากถึง 7 ลำ 

กองทัพเรือญี่ปุ่นมีแผนต่อเรือประจัญบานชั้นยามาโตะออกมาทั้งหมด 5 ลำ เรือ 2 ลำแรกประกอบด้วยเรือประจัญบานยามาโตะ เรือประจัญบานมูซาชิ ต่อมามีการเปลี่ยนแผนการเรือลำที่ 3 เป็นการสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินชินาโน่ เรือลำที่ 4 ยังไม่มีชื่อญี่ปุ่นสร้างได้ประมาณ 30% ญี่ปุ่นแพ้สงครามเสียก่อน ส่วนเรือลำที่ 5 ยกเลิกแผนการก่อสร้าง โดยเรือทั้งหมดใช้ อู่ทหารเรือคุเระ

ปฏิบัติการเท็งโง ภารกิจฆ่าตัวตายกามิกาเซ่ของเรือประจัญบานยามาโตะเพื่อกอบกู้คืนเกาะโอกินาวาซึ่งกำลังถูกอเมริกาโจมตีเพื่อใช้เป็นบานบินโจมตีหมู่เกาะญี่ปุ่นทั้งหมด 

ยามาโตะเติมเชื้อเพลิงเที่ยวเดียวเพื่อเข้าต่อสู้ไม่การยอมแพ้หรือถอยกลับ แต่ภารกิจนี้ถูกอเมริกาดักฟังสัญญาณได้และส่งฝูงบินจากเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส ยอร์กทาวน์ออกค้นหาและทำลายเรือประจัญบานยามาโตะจนจมลงในทะเลญี่ปุ่นเมื่อเวลาประมาณ 14:23 นาฬิกาของวันที่ 7 เมษายน ค.ศ. 1945 ปิดฉากตำนานเรือประจัญบานขนาดใหญ่มากที่สุดในโลก