ปฏิบัติการรุกครั้งใหญ่ในวันตรุษญวน

tet-offensive
Wars

ปฏิบัติการรุกครั้งใหญ่ในวันตรุษญวนเปิดฉากโดยกองทัพประชาชนเวียดนามเหนือเริ่มโจมตีครั้งใหญ่ใส่เวียดนามใต้ในปฏิบัติการรุกตรุษญวน ทหารกองทัพประชาชนเวียดนามเหนือ (PAVN) และกองทัพเวียดกง (VC) ประมาณ 5 แสนนาย บุกจู่โจมพร้อมกันหลายจุดในหลายเมืองของเวียดนามใต้ เกิดการสู้รบดุเดือดไปจนถึงวันที่ 23 กันยายน ค.ศ. 1968

กองทัพประชาชนเวียดนามเหนือฉวยโอกาสในช่วงวันตรุษญวนหรือช่วงปีใหม่ของชาวเวียดนาม วันหยุดราชการ คนเวียดนามกลับไปหาพักผ่อนกับครอบครัว การสู้รบเป็นไปอย่างดุเดือด เช่น สมรภูมิเมืองเว้ที่นี่เกิดการสังหารหมู่ชาวเมืองเมืองเว้ สมรภูมิเมืองดานัง กรุงไซ่ง่อน การบุกถล่มค่ายเคซานของอเมริกา

ทหารกองทัพประชาชนเวียดนามเหนือ (PAVN) และกองทัพเวียดกง (VC) เสียชีวิตกว่า 1 แสนนาย ทหารกองทัพสหรัฐอเมริกา เวียดนามใต้และประเทศพันธมิตรเสียชีวิตกว่า 10,000 นาย แม้ว่าฝ่ายเวียดนามเหนือจะได้รับความเสียหายอย่างหนักแต่การรุกในวันตรุษญวนมีผลเป็นอย่างมากในด้านจิตวิทยาการแสดงศักยภาพด้านการทหาร กระแสต่อต้านสงครามเวียดนามในสหรัฐอเมริกา

หลังการรุกในวันตรุษญวน การต่อสู้ในสงครามเวียดนามยังปะทะกันต่อเนื่องจนถึงวันที่ 30 เมษายน 1975 ซึ่งเป็นวันที่กรุงไซ่ง่อนแตก ทหารกองทัพสหรัฐอเมริกาและชาติพันธมิตรถอนทหารชุดสุดท้ายออกจากกรุงไซ่ง่อนท่ามกลางความโกลาหล คลื่นสายน้ำของทหารกองทัพประชาชนเวียดนามเหนือ (PAVN) และกองทัพเวียดกง (VC) ไหล่บ่าเข้าสู่กรุงไซ่ง่อนจนยากจะหยุดยั้งไว้ได้

ที่มาของข้อมูล

Tet Offensive
Tet Offensive, attacks staged by North Vietnamese forces