ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดีประกาศส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์

john-f-kennedy-speech-we-choose-to-go-to-the-moon
Technology

12 กันยายน 1962 ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดีประกาศส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในสนามกีฬา Rice Stadium มหาวิทยาลัยไรซ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา นับเป็นก้าวสำคัญวงการอวกาศสหรัฐอเมริกา ปลุกคนอเมริกาให้ตื่นตัวรับการแข่งขันด้านเทคโนโนโลยีอวกาศกับสหภาพโซเวียต ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศนี้ในขณะนั้นสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดสงคราม

การแข่งขันด้านเทคโนโลยีอวกาศเป็นหนทางหนึ่งที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตใช้ในการดึงความสนใจจากประเทศต่าง ๆ ก่อนการกล่าวสุนทรพจน์ในครั้งนั้นสหรัฐอเมริกา ได้วางแผนการสร้างศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีอวกาศบริเวณรัฐฟลอริดามาได้ระยะหนึ่งแล้ว โดยการใช้เทคโนโลยีจรวดที่ดัดแปลงจากจรวดโจมตี V-2 ที่ยึดได้จากกองทัพนาซีเยอรมันในช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยได้รับความร่วมมือจากอดีตวิศวกรจรวดของนาซีเยอรมันเวอร์เนอร์ ฟอน บราวน์ (Wernher von Braun)

ความพ่ายแพ้ด้านเทคโนโลยีอวกาศของสหรัฐอเมริกาเริ่มต้นมาแล้วประมาณ 4 ปีก่อนหน้านั้น สหภาพโซเวียติประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมสปุตนิก 1 ขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จ ท่ามกลางความหวาดกลัวของชาวสหรัฐอเมริกาต่อการยึดครองอวกาศโดยสหภาพโซเวียติ สิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่าดาวเทียมสปุตนิก นั่นคือหากสหภาพโซเวียติส่งดาวเทียมโคจรรอบโลกได้สำเร็จหมายความสหภาพโซเวียติสามารถปรับเปลี่ยนจากดาวเทียมเป็นการส่งหัวรบนิวเคลียร์ไปยังประเทศใดก็ได้ในโลก

” เราออกเดินเรือไปยังทะเลแห่งใหม่เพราะเรามีความรู้ใหม่ ความรู้ใหม่ที่ถูกต้องช่วยนำทางและเพื่อชัยชนะและความก้าวหน้าของทุกคน

สำหรับในยุคใหม่แห่งวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีไม่ว่าจะถูกใช้ไปในทางที่ดีหรือชั่วร้ายขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของมนุษย์ ในกรณีของสหรัฐอเมริกาเราสามารถกำหนดแนวทางเพื่อตัดสินใจว่ามหาสมุทรแห่งใหม่นี้จะนำไปสู่สันติภาพหรือสงครามที่รุนแรง

ผมไม่ได้บอกว่าเราต้องแย่งชิงพื้นที่ในอวกาศแต่เราสามารถสำรวจ สันติวิธีโดยไม่จำเป็นต้องใช้สงครามความรุนแรงแย่งชิง ไม่ทำความผิดพลาดที่มนุษย์เคยกระทำด้วยกัน

ในอวกาศไม่มีความอคติ ความขัดแย้งระดับประเทศ เราไม่ต้องการให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น การสำรวจนั้นกระทำเพื่อมวลมนุษยชาติทุกๆ คน และโอกาสในการร่วมมือเพื่อความสงบอาจไม่เกิดขึ้นอีก ทำไมเราถึงเลือกไปดวงจันทร์ ? ทำไมเลือกเป็นเป้าหมายของเรา? คล้ายคำถามที่ว่าทำไมพวกเขาต้องปืนยอดเขาที่สูงที่สุด? ทำไมเมื่อ 35 ปีก่อนถึงต้องบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ทำไมข้าวถึงงอมงามที่รัฐเท็กซัส

ราเลือกที่จะไปยังดวงจันทร์! เราเลือกที่จะไปยังดวงจันทร์ … เราเลือกที่จะไปยังดวงจันทร์ในทศวรรษนี้และทำสิ่งอื่น ๆ ไม่ใช่เพราะมันง่าย แต่เพราะมันยาก ”

ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี

ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี กล่าวย้ำการเดินทางไปยังดวงจันทร์ 3 ครั้งเพื่อกระตุ้นให้ชาวสหรัฐอเมริกายอมจ่ายภาษีเพื่อโครงการอวกาศ ซึ่งนอกจากใช้งบประมาณมหาศาลแล้วยังเป็นการระดมกำลังกองทัพวิศวกรหลายหมื่นคน รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ด้านต่าง ๆ อีกกว่าแสนคนเข้าร่วมโครงการอวกาศ

อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดีก็ไม่ได้มีชีวิตอยู่เพื่อชื่นชมความสำเร็จในการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ในโครงการอะพอลโล 11 ในปี 1969 เนื่องจากประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดีถูกลอบสังหารเสียก่อนเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 1963 กล่าวกันว่าโครงการอวกาศของสหรัฐอเมริกาในครั้งนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการผลิตบุคลากรด้านเทคโนโลยีที่เป็นพื้นฐานในการพัฒนาประเทศสหรัฐอเมริกามาจนถึงยุคปัจจุบัน

ที่มาของข้อมูล

John F. Kennedy Moon Speech – Rice Stadium