แจ็ก ดอร์ซีก่อตั้งเว็บไซต์ Twitter

FeaturedTechnology

21 มีนาคม ค.ศ. 2006 แจ็ก ดอร์ซีก่อตั้งเว็บไซต์ Twitter โดยเริ่มจากการเขียนไอเดียลงไปในกระดาษสมุดบันทึก ต่อมาในวันที่ 15 กรกฏาคมปีเดียวกันเว็บไซต์ Twitter เปิดให้บริการเป็นครั้งแรก ในช่วงแรกนั้นเว็บไซต์ชื่อ twttr ก่อนเปลี่ยนมาเป็น Twitter ในภายหลัง

แจ็ก ดอร์ซีเกิดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1976 ที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรีในวัยเด็กมีความสามารถในการเขียนโปรแกรม Jack Dorsey เป็นผู้ประกอบการไอทีอีกคนหนึ่งที่เรียนไม่จบมหาวิทยาลัย เช่นเดียวกับสตีฟ จอบส์และมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก จุดเริ่มต้นของ Twitter นั้นเกิดขึ้นขณะแจ็ก ดอร์ซีทำงานอยู่กับบริษัท Odeo ซึ่งต่อมาเขาได้รับเงินทุนจากบริษัทนี้เพื่อก่อตั้งบริษัท Twitter

จุดเด่นของทวิตเตอร์คือความรวดเร็ว โดยผู้ใช้งานถูกจำกัดคำที่ต้องการโพสไว้ที่ 140 ตัวอักษรต่อมาเพิ่มจำนวนเป็น 280 ตัวอักษร ทำให้ได้ข้อความที่สั้นและมีประโยคที่กระชับได้ใจความ ผู้ใช้จำนวนหนึ่งชื่นชอบทวิตเตอร์เพราะความรวดเร็วในการติดตามข่าวสาร ถึงกับมีการพูดเล่นกันว่า ผู้ใช้งานทวิตเตอร์สามารถรู้ข่าวแผ่นดินไหวก่อนที่แผ่นดินไหวจะเกิดขึ้นจริง ๆ เสียอีก

ปัจจุบัน Twitter มีผู้ใช้งานมากกว่า 326 ล้านคนต่อเดือนมีข้อความถูกโพสรวมกันกว่า 500 ล้านข้อความต่อวัน ในจำนวนนี้ 80% ใช้งาน Twitter ผ่านสมาร์ทโฟน บริษัท Twitter ตั้งอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนียและมีพนักงานมากกว่า 4,100 คนแม้ Twttier จะไม่มีผู้ใช้งานจำนวนมากแบบ Facebook แต่กลับมาจำนวนผู้ใช้งานเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในประเทศไทย Twitter ได้รับความนิยมสูงในกลุ่มวัยรุ่น